Làn sóng di cư tới các nước giàu kỷ lục: Nhân đạo và nhu cầu lao động tăng cao

Lượng người di cư tới các nước giàu đã đạt mức cao nhất mọi thời đại, do tình hình khủng hoảng nhân đạo toàn cầu và nhu cầu về lao động. Số liệu mới nhất từ OECD cho thấy con số này tiếp tục tăng mạnh trong năm 2023.

Làn sóng di cư tới các nước giàu đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm ngoái, theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng đáng kể này, đó là tình hình khủng hoảng nhân đạo toàn cầu và nhu cầu về lao động.

Theo báo cáo của OECD, đã có khoảng 6,1 triệu người di cư mới chuyển đến 38 quốc gia thành viên của tổ chức này vào năm ngoái.

Đây là một con số tăng 26% so với năm 2021 và cao hơn 14% so với năm 2019, trước khi đại dịch COVID-19 gây gián đoạn hoạt động di chuyển xuyên biên giới.

Tuy nhiên, con số trên không bao gồm một số nhóm người di cư quan trọng khác như: 4,7 triệu người Ukraine phải sơ tán vì chiến tranh và đang sống ở các nước OECD tính đến tháng 6 năm nay; lượng người di cư tạm thời để làm việc; hay 1,9 triệu sinh viên quốc tế vừa được cấp phép.

Theo OECD, dòng người liên quan đến di cư nhân đạo và nhu cầu lao động có thể tiếp tục duy trì ở mức cao.

Trong đó, lượng người di cư vì nhu cầu lao động chiếm tỷ trọng ngày càng tăng, do tình trạng khan hiếm lao động trên diện rộng.

Ông José Luis Escrivá, Bộ trưởng Di cư của Tây Ban Nha, đã phát biểu tại buổi công bố báo cáo của OECD và cho biết: “Hầu hết các nước OECD đang gặp phải tình trạng thiếu lao động. Tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn trong tương lai”.

Ông Escrivá cũng nhấn mạnh rằng để ổn định dân số dựa trên xu hướng nhân khẩu học, Liên minh châu Âu (EU) sẽ cần ít nhất 50 triệu người nước ngoài trong 25 năm tới.

Số liệu mới nhất từ OECD cũng cho thấy lượng người di cư nhân đạo đến Đức và Mỹ - hai quốc gia hàng đầu về cấp quyền tị nạn - đã tăng gần gấp đôi vào năm 2022.

Đồng thời, người di cư lao động cũng đạt mức cao nhất trong 15 năm ở nhiều quốc gia.

Tỷ lệ tăng ở Đức là 59%, ở Mỹ là 39% và ở Pháp là 26%.

Dòng người đổ vào New Zealand cũng đã gấp ba lần kỷ lục trước đó nhờ chính sách một lần cho phép cư trú tạm thời đối với những người di cư tìm việc làm.

Ngoài ra, tỷ lệ có việc làm của người nhập cư cũng đạt mức cao kỷ lục với hơn 70%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp chỉ dưới 8%.

Ông Stefano Scarpetta, Giám đốc phụ trách việc làm, lao động và các vấn đề xã hội của OECD, cho biết việc phần lớn người nhập cư là phụ nữ Ukraine cho thấy các chính phủ cần nỗ lực nhiều hơn để giúp đỡ người phụ nữ có công ăn việc làm.

Theo ông Scarpetta, để thu hẹp khoảng cách về tỷ lệ việc làm giữa phụ nữ nhập cư và phụ nữ bản địa, cần cải thiện khả năng tiếp cận chế độ nghỉ phép chăm con và hỗ trợ chăm sóc trẻ em.

Nếu thành công, có thể đưa thêm 5,8 triệu phụ nữ vào lực lượng lao động.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng biên giới Mỹ - Mexico là một trong những tuyến đường di cư nguy hiểm nhất trên thế giới.

Theo Tổ chức Di cư quốc tế, chỉ riêng trong năm ngoái đã có 686 người thiệt mạng và mất tích trong hành trình này.

Và trong năm nay, đã có 1,7 triệu người di cư đến biên giới Mexico - Mỹ.

[question] Làn sóng di cư tới các nước giàu đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm nào?,Tại sao lượng người di cư vì nhu cầu lao động chiếm tỷ trọng ngày càng tăng?