LandSpace - Công ty Trung Quốc vượt mặt SpaceX với thành công phóng tên lửa chạy bằng khí quen thuộc trong gian bếp

LandSpace - Công ty Trung Quốc vượt mặt SpaceX với thành công phóng tên lửa chạy bằng khí quen thuộc trong gian bếp

LandSpace, công ty hàng không vũ trụ Trung Quốc, đã phóng thành công tên lửa sử dụng khí metan và oxy lỏng, đánh dấu sự vượt mặt công nghệ của họ đối với SpaceX của Elon Musk.

LandSpace - Công ty Trung Quốc vượt mặt SpaceX với thành công phóng tên lửa chạy bằng khí quen thuộc trong gian bếp

Công ty hàng không vũ trụ LandSpace, có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc, đã ghi dấu ấn với việc phóng thành công tên lửa sử dụng nhiên liệu khí metan và oxy lỏng. Thành công này đánh dấu sự vượt mặt về công nghệ của LandSpace đối với SpaceX của tỷ phú Elon Musk.

Phóng tên lửa thành công

Theo Tân Hoa Xã, tên lửa Zhuque 2 Y-3 được LandSpace phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở phía tây bắc Trung Quốc vào lúc 7:39 hôm thứ Bảy. Tên lửa đã đưa ba vệ tinh là Honghu, Honghu 2 và TY-33 vào quỹ đạo cách Trái Đất khoảng 460km. Với chiều dài 49,5m, đường kính 3,35m và trọng lượng cất cánh 220 tấn, tên lửa này đã chứng minh khả năng của công nghệ mới.

Sự cống hiến của các công ty khởi nghiệp

Hai trong số ba vệ tinh được phóng lên là do các công ty khởi nghiệp Trung Quốc phát triển. Vệ tinh Honghu và TY-33 thuộc sở hữu của công ty Spacety, trong khi vệ tinh Honghu 2 được chế tạo bởi Hongqing Technology. Mặc dù không tiết lộ trọng lượng và kích thước của từng vệ tinh, LandSpace cho biết tên lửa có khả năng chở lên tới 1,5 tấn vào quỹ đạo đồng bộ với Mặt Trời cách Trái Đất 500km. Công ty cũng dự định tăng khả năng tải trọng lên 4 tấn để đáp ứng nhu cầu của tàu vũ trụ và các vệ tinh có quỹ đạo gần Trái Đất.

Đánh dấu một giai đoạn mới

LandSpace cho biết rằng việc phóng tên lửa thành công đã "mở đường cho một giai đoạn mới trong việc thương mại hóa phóng tên lửa chạy bằng năng lượng lỏng ở Trung Quốc" và chứng minh độ tin cậy và ổn định của công nghệ. Công ty cam kết tiếp tục phát triển các sản phẩm tên lửa thương mại có độ tin cậy cao, chi phí hiệu quả và khả năng tải trọng cao.

Mục tiêu trở thành cường quốc vũ trụ

Trung Quốc đã đặt mục tiêu trở thành cường quốc vũ trụ hàng đầu thế giới vào năm 2045 và đang áp dụng các đổi mới trong không gian để thúc đẩy sự phát triển chung của đất nước. Lấy cảm hứng từ SpaceX của Elon Musk, các công ty khởi nghiệp công nghệ tư nhân như LandSpace đã nổi lên như nấm ở Trung Quốc và đang nỗ lực để bắt kịp với SpaceX.

Tiềm năng của khí metan

Theo cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ NASA, khí metan có ổn định hơn và đậm đặc hơn hydro lỏng - nhiên liệu tên lửa phổ biến nhất. Điều này cho phép khí metan được lưu trữ ở "nhiệt độ dễ quản lý hơn" và sử dụng các thùng chứa nhỏ hơn. Các công ty hàng không vũ trụ trên thế giới, bao gồm SpaceX và Relativity Space, đều đang nghiên cứu và phát triển tên lửa chạy bằng khí metan để tiếp cận quỹ đạo.

Tương lai sáng lạng

Với thành công phóng tên lửa chạy bằng khí metan và oxy lỏng, LandSpace đã khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực hàng không vũ trụ. Công ty đã lên kế hoạch cho ba lần phóng tiếp theo và hướng tới đạt 12 lần phóng mỗi năm vào năm 2026. Thành công này đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc thương mại hóa dịch vụ phóng vệ tinh của LandSpace và đồng thời mở ra triển vọng tươi sáng cho ngành công nghiệp không gian Trung Quốc.

Nguồn: SCMP

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tên lửa Zhuque 2 Y-3 của LandSpace có khả năng chở lên tới bao nhiêu tấn?,Trung Quốc đặt mục tiêu trở thành cường quốc vũ trụ hàng đầu thế giới vào năm nào?