"Làng nghề tự phát đối mặt nguy cơ mất việc do vi phạm đất đai"

Hơn 100 hộ dân ở xã Liên Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội đang đối mặt với nguy cơ mất việc làm khi UBND huyện xử lý vi phạm đất đai đã tồn tại hơn 10 năm. Các hộ dân mong muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất để phù hợp với làng nghề truyền thống trên địa bàn.

Làng nghề tự phát đối mặt nguy cơ mất việc

Hơn 10 năm trước, UBND xã Liên Hà đã giao đất nông nghiệp tại khu Trũng Phan (xóm 1) cho mục đích làm vườn ao chuồng. Tuy nhiên, khu đất này nằm gần làng nghề gỗ truyền thống của xã Liên Hà, gây ô nhiễm, bụi bẩn và chất thải cho làng nghề, gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp.

Gia đình anh Lê Văn Nam đã nhận đất để phát triển vườn trại, nhưng do thổ nhưỡng không phù hợp, việc sản xuất nông nghiệp của gia đình trở nên khó khăn và thua lỗ. Do đó, gia đình anh đã chuyển hướng phát triển phụ trợ ngành gỗ cho làng nghề truyền thống của xã Liên Hà.

"Làng nghề gỗ nằm ngay sát khu vực sản xuất, do đó, khói bụi ô nhiễm và nuôi cá cá chết, trồng cây không phát triển. Ngoài ra, khu vực này cũng không thích hợp để sản xuất nông nghiệp. Chính vì vậy, chúng tôi đã chuyển đổi sang phát triển phụ trợ ngành gỗ và đã có hiệu quả kinh tế cao trong hơn 10 năm qua", anh Lê Văn Nam chia sẻ.

Làng nghề gỗ tự phát và tạo việc làm

Trong giai đoạn từ 2007 đến 2010, khu Trũng Phan (xóm 1) đã xây dựng hơn 100 nhà xưởng trên một diện tích rộng gần 6 ha. Chính quyền đã cung cấp điện và nước cho các hộ dân để phục vụ sản xuất. Hệ thống giao thông và phòng cháy chữa cháy cũng được người dân đầu tư xây dựng.

Khu vực sản xuất này đã tạo việc làm cho gần 2000 lao động, với mức lương từ 5 - 10 triệu đồng mỗi tháng. Làng nghề gỗ tự phát đã mang lại hiệu quả kinh tế thực sự, giúp nhiều hộ dân thoát khỏi cảnh nghèo.

Tuy nhiên, vào năm 2012, đề án chuyển đổi đất nông nghiệp tại khu Trũng Phan thành khu vực đất dịch vụ làng nghề không được triển khai. Do đó, UBND huyện Đan Phượng đã yêu cầu tháo dỡ hơn 6 ha đất lán trại và nhà xưởng do vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp.

Nguyễn Văn Thủy cho rằng: "Chính quyền đã không xử lý vi phạm và vẫn cấp điện và nước để sản xuất. Do đó, người dân đã đầu tư hàng tỷ đồng đến hàng chục tỷ đồng để mở rộng sản xuất. Nhưng giờ đây, lại yêu cầu tháo dỡ, khiến người dân hoang mang thực sự".

Giải pháp cho làng nghề tự phát

Làng nghề tự phát này đã đóng góp vào kinh tế địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, làng nghề lại được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và tồn tại hơn 10 năm.

UBND huyện Đan Phượng phải chọn một giải pháp để giữ hoặc phá bỏ làng nghề tự phát này. Nếu phá bỏ, sẽ gây lãng phí hàng trăm tỷ đồng đầu tư của người dân cho khu vực sản xuất đã tồn tại hơn 10 năm. VOV.VN sẽ tiếp tục đề cập đến vấn đề này.

Để giải quyết những vấn đề đã xảy ra, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hà Nội đã ban hành văn bản số 188 năm 2020. Theo đó, đối với các trường hợp vi phạm trước ngày 1/7/2014 và phù hợp với quy hoạch, UBND cấp xã sẽ lập hồ sơ vi phạm để xem xét xử lý và thu các nghĩa vụ tài chính.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao việc xử lý vi phạm đất đai tại khu Trũng Phan có thể khiến hàng nghìn lao động mất việc làm?,UBND huyện Đan Phượng yêu cầu tháo dỡ hơn 100 nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp có thể gây lãng phí hàng trăm tỷ đồng đầu tư của người dân.