"Lạng Sơn: Phát triển 5 cửa khẩu và 6 ngành dịch vụ"

“5 cửa, 6 ngành” được đầu tư phát triển ở một tỉnh vùng núi phía Bắc
Tỉnh Lạng Sơn quyết tâm phát triển 5 cửa khẩu và 6 ngành dịch vụ để trở thành trung tâm kinh tế, giao thương và du lịch của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Lạng Sơn, một tỉnh vùng núi phía Bắc, đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía Chính phủ.

Lạng Sơn, một tỉnh vùng núi phía Bắc, đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía Chính phủ. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định 236/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Lạng Sơn thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Mục tiêu chính của quy hoạch này là xây dựng Lạng Sơn trở thành tỉnh biên giới có kinh tế phát triển, xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh, môi trường sinh thái được bảo đảm, và là một trong các cực tăng trưởng, trung tâm kinh tế của vùng trung du và miền núi phía Bắc. Tỉnh Lạng Sơn cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối kinh tế và thương mại giữa Việt Nam, các nước ASEAN, Trung Quốc và châu Âu.

Phấn đấu đến năm 2030, tỉnh Lạng Sơn sẽ có quy mô kinh tế và GRDP bình quân đầu người trong nhóm 5 tỉnh dẫn đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân trong thời kỳ 2021 - 2030 được đặt ở mức 8 - 9% mỗi năm. Cụ thể, ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản dự kiến tăng trưởng khoảng 2,5 - 3,5% mỗi năm, công nghiệp - xây dựng tăng trưởng khoảng 12 - 13% mỗi năm, dịch vụ tăng trưởng khoảng 8 - 9% mỗi năm, và thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng trưởng khoảng 8 - 9% mỗi năm. Đồng thời, tỉnh cũng đề ra mục tiêu cơ cấu kinh tế đến năm 2030, trong đó ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 12 - 13%, công nghiệp - xây dựng chiếm 32 - 33%, dịch vụ chiếm 50 - 51%, và thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 4 - 5%.

Để đạt được những mục tiêu trên, tỉnh Lạng Sơn đã đề ra 4 khâu đột phá phát triển.

Đầu tiên là chuyển đổi số và cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh, để thu hút đầu tư và phát triển các thành phần kinh tế. Thứ hai là phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa của tỉnh. Thứ ba là phát triển kinh tế cửa khẩu, thương mại, dịch vụ và du lịch, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Cuối cùng, tỉnh cũng tập trung vào phát triển công nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh, xanh, an toàn và hiện đại để trở thành động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế của tỉnh.

Trong kế hoạch phát triển, Lạng Sơn quyết tâm phát triển 5 cửa khẩu và 6 ngành dịch vụ.

Các cửa khẩu bao gồm: Cửa khẩu Hữu Nghị, Cửa khẩu Ga đường sắt Đồng Đăng, cặp cửa khẩu Chi Ma - Ái Điểm, cặp cửa khẩu Bình Nghi - Bình Nhi Quan, và cửa khẩu Tân Thanh. Mục tiêu của tỉnh là phát triển cửa khẩu Hữu Nghị thành cửa khẩu kiểu mẫu ứng dụng công nghệ cao, cửa khẩu thông minh, và trở thành "mô hình điển hình" cho vận tải đường bộ của Việt Nam. Cửa khẩu Ga đường sắt Đồng Đăng sẽ hướng tới cung cấp chính các dịch vụ logistics và các dịch vụ hỗ trợ thông minh, hiện đại. Cặp cửa khẩu Chi Ma - Ái Điểm sẽ được nâng cấp thành cửa khẩu quốc tế và phát triển kho bãi và dịch vụ logistics cho thương mại điện tử. Cặp cửa khẩu Bình Nghi - Bình Nhi Quan sẽ được nâng cấp thành cửa khẩu song phương. Cửa khẩu Tân Thanh sẽ phát triển theo hướng trở thành trung tâm chế xuất nông sản và tiêu thụ hàng nông sản cho Việt Nam, các nước ASEAN và Trung Quốc thông qua sàn giao dịch nông sản.

Ngoài ra, tỉnh Lạng Sơn cũng tập trung vào việc xây dựng các kho bãi có sức chứa lớn và đa dạng về công năng, để phục vụ việc xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu. Tỉnh cũng sẽ hình thành khu dịch vụ trạm nghỉ để phục vụ xe tải đường dài. Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cũng sẽ được phát triển thành trung tâm kinh tế cửa khẩu hiện đại, năng động, trung tâm dịch vụ cửa khẩu và hậu cần logistics quốc gia và quốc tế. Tỉnh cũng sẽ tập trung vào phát triển các ngành dịch vụ như thương mại và dịch vụ kinh tế cửa khẩu, du lịch, vận tải và kho bãi, tài chính ngân hàng, giáo dục và y tế, cùng các dịch vụ khác như viễn thông và dịch vụ hỗ trợ khoa học công nghệ.

Tỉnh Lạng Sơn cũng đặc biệt chú trọng vào việc phát triển ngành du lịch. Tập trung vào việc phát triển các sản phẩm du lị

Nguồn: Báo CafeF

[question] Mục tiêu phát triển nào của tỉnh Lạng Sơn là tập trung vào việc nâng cấp cửa khẩu và phát triển dịch vụ?,Tỉnh Lạng Sơn đặt mục tiêu phát triển ngành du lịch như thế nào?