Lạng Sơn và Cao Bằng: Đẩy mạnh phát triển hạ tầng với 2 dự án cao tốc hàng tỷ USD

Lạng Sơn và Cao Bằng: Đẩy mạnh phát triển hạ tầng với 2 dự án cao tốc hàng tỷ USD

Tỉnh miền núi phía Bắc đạt kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế và hạ tầng với việc phê duyệt 2 dự án cao tốc trị giá hơn 1 tỷ USD.

Lạng Sơn và Cao Bằng: Đẩy mạnh phát triển hạ tầng với 2 dự án cao tốc hàng tỷ USD

Lạng Sơn phấn đấu trở thành nền kinh tế động lực chủ đạo vùng Đông Bắc và gần đây đã đạt được nhiều thành tựu đáng chú ý. Ngày 4/12, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã ký Quyết định phê duyệt dự án Cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng theo hình thức BOT. Dự án này sẽ được thực hiện trên địa bàn các huyện Chi Lăng, Cao Lộc, Văn Lãng và thành phố Lạng Sơn, với tổng chiều dài khoảng 59,87 km và tổng mức đầu tư 11.179 tỷ đồng. Dự kiến, việc lựa chọn nhà đầu tư sẽ được tổ chức từ quý 1/2024.

UBND tỉnh Cao Bằng công bố kết quả chọn nhà đầu tư cho Dự án đầu tư xây dựng tuyến Cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh giai đoạn 1

Dự án này nối 2 tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng, với điểm đầu tại nút giao cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn và điểm cuối tại điểm giao với quốc lộ 3 xã Chí Thảo, huyện Quảng Hòa, Cao Bằng. Liên danh Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả - Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng ICV Việt Nam - Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả - Công ty cổ phần Xây dựng Công trình 568 sẽ là nhà đầu tư thực hiện dự án này. Cao tốc giai đoạn 1 dài 93,35 km, với tổng mức đầu tư 14.300 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Lạng Sơn - Trung tâm giao thương của kinh tế khu vực Đông Bắc

Lạng Sơn không chỉ là trung tâm giao thương của kinh tế khu vực Đông Bắc, mà còn là cửa ngõ của các nước ASEAN với thị trường phía Nam Trung Quốc trong khu vực mậu dịch tự do giữa ASEAN và Trung Quốc. Với vị trí đặc biệt này, tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế và hạ tầng. Theo Dự thảo Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, Lạng Sơn đã đạt và vượt 15/18 chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội. Tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 6,27%, ngang với thủ đô Hà Nội. GRDP bình quân đầu người ước đạt 60,31 triệu đồng/năm, tương đương 2.566,6 USD.

Tỉnh cũng dự kiến giao thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2023 là 8.200 tỷ đồng, trong đó thu nội địa dự kiến đạt 107,5% dự toán. Thực tế, số liệu từ Cục thống kê Lạng Sơn cho thấy, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 11 tháng năm 2023 ước đạt 6.932 tỷ đồng, đạt 85,6% so với dự toán Trung ương giao và 84,5% so với dự toán tỉnh giao, tăng 106,3% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng chi ngân sách địa phương ước thực hiện 11 tháng năm 2023 là 9.575 tỷ đồng, đạt 70,4% dự toán giao đầu năm và tăng 113,6% so với cùng kỳ năm 2022.

Thành tựu trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và thương mại

Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11 tăng 1,76% so với tháng trước. Một số ngành công nghiệp như sản xuất hoá chất và sản phẩm hoá chất, sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic, sản xuất trang phục, chế biến gỗ và sản xuất các sản phẩm từ gỗ, sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản xuất và chế biến thực phẩm đã có tăng trưởng đáng kể.

Trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ, doanh thu bán lẻ hàng hóa 11 tháng năm 2023 ước đạt 28.341,3 tỷ đồng, tăng 28,67% so với cùng kỳ. Nhóm gỗ và vật liệu xây dựng có doanh thu tăng cao nhất, tiếp theo là nhóm đồ dùng, dụng cụ trang thiết bị gia đình và nhóm lương thực, thực phẩm.

Ngoài ra, tỉnh Lạng Sơn cũng đang tập trung phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại một số huyện như Lộc Bình, Bắc Sơn, Bình Gia, Hữu Lũng. Phát triển du lịch là một trong những ngành mũi nhọn của tỉnh trong giai đoạn tới.

Tỉnh Lạng Sơn tăng 21 bậc trong bảng xếp hạng Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)

Với những thành tựu đáng chú ý trong phát triển kinh tế và hạ tầng, tỉnh Lạng Sơn đã tăng 21 bậc trong bảng xếp hạng Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), xếp thứ 15/63 tỉnh, thành trong cả nước. Điều này cho thấy sự nỗ lực và tiềm năng phát triển của tỉnh miền núi phía Bắc này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dự án Cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng sẽ được thực hiện bằng phương thức nào?,Khi nào dự án Cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh dự kiến hoàn thành?