Lãnh đạo tập đoàn quân sự Wagner Prigozhin thiệt mạng trong vụ máy bay rơi

Lãnh đạo tập đoàn quân sự Wagner Prigozhin thiệt mạng trong vụ máy bay rơi

Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga đã công bố danh sách hành khách và thành viên phi hành đoàn trên chiếc máy bay Embraer bị rơi ở vùng Tver ngày 23/8, trong đó có những nhà lãnh đạo hàng đầu của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner.

Lãnh đạo tập đoàn quân sự Wagner Prigozhin thiệt mạng trong vụ máy bay rơi

Lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, ông Evgeny Prigozhin, đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay. Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga đã công bố danh sách tất cả hành khách và thành viên phi hành đoàn trên chiếc máy bay Embraer bị rơi ở vùng Tver vào ngày 23/8. Trong số những người thiệt mạng, có ông Prigozhin và ông Dmitry Utkin, những nhà lãnh đạo hàng đầu của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner.

Thông tin từ Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga

Theo thông tin từ Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga, chiếc máy bay hạng thương gia Embraer Legacy 600, được cho là thuộc sở hữu của ông Prigozhin, dự kiến bay từ Moscow đến St Petersburg. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn vẫn chưa được xác định.

Ủy ban Điều tra Liên bang Nga đã thông báo mở cuộc điều tra về vụ rơi máy bay

Theo thông báo, "Liên quan đến vụ tai nạn hàng không ở tỉnh Tver, bộ phận Điều tra chính của Ủy ban Điều tra Liên bang Nga đã khởi tố vụ án hình sự với lý do phạm tội theo Điều 263 Bộ luật Hình sự Liên bang Nga về Vi phạm quy định an toàn giao thông và hoạt động vận tải hàng không".

Ông Evgeny Prigozhin và tập đoàn quân sự tư nhân Wagner

Ông Evgeny Prigozhin, 62 tuổi, là người đứng đầu tập đoàn quân sự tư nhân Wagner. Lực lượng này đã có những đóng góp quan trọng trong việc giúp Nga kiểm soát Bakhmut trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở vùng Donbass. Trước đó, ông Prigozhin đã tuyên bố rút lính Wagner về căn cứ hậu phương và bàn giao thành phố cho quân chính quy Nga.

Cuộc binh biến ngắn ngủi này đã kết thúc sau cuộc đàm phán mà Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko làm trung gian. Theo thỏa thuận với Điện Kremlin, ông Prigozhin và tập đoàn quân sự tư nhân Wagner đã đồng ý chuyển đến nước láng giềng Belarus.

Trong khi tập đoàn quân sự Wagner đã mở doanh trại ở Belarus, ông Prigozhin vẫn thường xuyên trở về Nga. Ông xuất hiện bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nga - châu Phi ở St. Petersburg vào cuối tháng 7 vừa qua.

Trước khi xảy ra vụ tai nạn, ông Prigozhin đã đăng một video trên truyền thông, trong đó ông được trang bị vũ khí và mặc trang phục quân đội. Ông tuyên bố rằng nhóm Wagner đang thực hiện các hoạt động trinh sát và tìm kiếm, nhằm làm cho Nga trở nên vĩ đại hơn trên tất cả các châu lục và châu Phi tự do hơn.

[question] Ông Prigozhin đứng đầu tập đoàn quân sự nào?,Vụ máy bay rơi của ông Prigozhin xảy ra ở đâu?