Lạnh đến tận xương, cháy rừng hoành hành

Mỹ và Úc đối mặt với thời tiết khắc nghiệt khi nhiệt độ xuống đáy và đám cháy rừng bùng phát, gây hậu quả nghiêm trọng cho cư dân và môi trường.

Lạnh đến tận xương, cháy rừng hoành hành

Lạnh đến tận xương, Mỹ đang chịu đựng những ngày đông khắc nghiệt. Với nhiệt độ từ -40 độ C đến -46 độ C, cư dân ở Billings, bang Montana tỉnh dậy vào ngày 13-1 trong cái lạnh đáng sợ. Tại Des Moines, bang Iowa, gió giật 64 km/giờ và nhiệt độ lạnh cóng -42 độ C khiến nhiều người phải đối mặt với những khó khăn không tưởng.

Theo Cơ quan Thời tiết quốc gia, hơn 40 triệu người dân Mỹ đang sống trong các khu vực có cảnh báo thời tiết mùa đông khắc nghiệt như các bang Bắc Dakota, Nam Dakota, Nebraska, Michigan, Indiana, Minnesota... Ngoài ra, Đông Bắc Mỹ còn phải đối mặt với cảnh lũ lụt do bão mùa đông gây mưa lớn. Các bang Maine, New York, New Jersey, Connecticut... đang chịu ảnh hưởng nặng nề.

Nhiệt độ cực lạnh không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày mà còn gây khó khăn cho giao thông và hủy hoại nhiều chuyến bay. Theo trang web theo dõi chuyến bay FlightAware, đã có hơn 1.200 chuyến bay bị hủy và hơn 4.300 chuyến bị hoãn tính đến trưa ngày 13-1. Thậm chí, cuộc bầu cử sơ bộ nhằm tìm ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa tại Iowa có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt này.

Lạnh đến tận xương, Mỹ đang chịu đựng những ngày đông khắc nghiệt

Không chỉ Mỹ, Úc cũng đang chịu đựng những tác động nghiêm trọng từ thời tiết. Gần thủ phủ Perth của bang Tây Úc, đám cháy rừng bùng phát gần đây đã gây ra tình trạng khẩn cấp. Khoảng 240 lính cứu hỏa đang cố gắng dập tắt 25 đám cháy lan nhanh, khiến cư dân ở các vùng nông thôn Gingin và Chittering phải sơ tán khẩn cấp. Mùa cháy rừng năm nay tại Úc đặc biệt nguy hiểm do tác động của hiện tượng El Nino. Nhiệt độ tại Perth cũng tăng lên đáng kể, vượt quá nhiệt độ trung bình của tháng 1.

Colombia đang chịu đựng hậu quả của trận lở đất kinh hoàng

Trong khi đó, Colombia đang chịu đựng hậu quả của trận lở đất kinh hoàng. Hơn 33 người, hầu hết là trẻ em, đã thiệt mạng sau khi lở đất xảy ra tại một cộng đồng thổ dân ở Tây Bắc Colombia. Lở đất xảy ra sau hơn 24 giờ mưa lớn liên tục, khiến lực lượng cứu hộ phải đào bới xuống lớp bùn dày để tìm kiếm nạn nhân sống sót.

Trên đảo Sumatra của Indonesia, núi lửa Marapi đã phun trào, phun tro bụi lên cao 1.300 m. Các cơ quan chức năng đã kêu gọi người dân trong bán kính 4,5 km từ núi lửa sơ tán để đề phòng nham thạch và lũ lụt. Đây không phải lần đầu tiên núi lửa Marapi phun trào, sự việc tương tự đã xảy ra vào tháng 12 năm ngoái và khiến hơn 20 người thiệt mạng.

Thời tiết khắc nghiệt đang gây ra những tác động nghiêm trọng đối với cuộc sống và môi trường. Các cơ quan chức năng và cư dân đang cố gắng đối phó và ứng phó với những tình huống khó khăn này, nhưng vẫn cần sự hỗ trợ và chú ý từ cộng đồng quốc tế.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thời tiết mùa đông khắc nghiệt đang ảnh hưởng đến những bang nào ở Mỹ?,Tại Úc, tại sao mùa cháy rừng năm nay có nguy cơ cao?