Lầu Năm Góc "cạn kiệt hầu hết viện trợ quân sự có sẵn cho Ukraine"

Lầu Năm Góc thông báo rằng họ đang đối mặt với tình trạng cạn kiệt hầu hết các nguồn viện trợ quân sự có sẵn cho Ukraine.

Lầu Năm Góc, trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ, đã thông báo rằng họ đang đối mặt với tình trạng cạn kiệt hầu hết các nguồn viện trợ quân sự có sẵn cho Ukraine.

Một quan chức hàng đầu của Lầu Năm Góc, người đã yêu cầu giấu tên, cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã "đã cạn kiệt gần như mọi viện trợ quân sự có sẵn cho Ukraine".

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Quốc hội Mỹ đã chặn bất kỳ quỹ mới nào dành cho Ukraine trong bối cảnh các nghị sĩ Mỹ đang cố gắng ngăn chính phủ Mỹ phải đóng cửa.

Chính quyền Tổng thống Biden vẫn tiếp tục kêu gọi viện trợ thêm 20,6 tỷ USD cho Ukraine, nhưng Chủ tịch Hạ viện Mỹ McCarthy đã quyết định loại bỏ các khoản viện trợ này khỏi ngân sách chính phủ để ngăn ngừa nguy cơ đóng cửa sớm hơn.

Động thái này đã gây chấn động cho các nước châu Âu và chính quyền Kiev, theo một tờ báo Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Biden đã ký ban hành luật về dự luật chi tiêu chính phủ vào cuối đêm ngày 30/9 theo giờ địa phương.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ McCord đã từng viết thư cảnh báo lãnh đạo Quốc hội Mỹ với nội dung khẳng định: "Nếu không có thêm ngân sách vào lúc này, chúng tôi sẽ buộc phải trì hoãn hoặc cắt giảm viện trợ để đáp ứng các yêu cầu cấp bách của Ukraine, bao gồm về phòng không và đạn dược...".

Tình trạng cạn kiệt viện trợ quân sự này đang gây ra lo ngại về khả năng Ukraine đối phó với các thách thức an ninh hiện tại. Viện trợ quân sự từ Mỹ đã đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga tại miền Đông Ukraine.

Các quốc gia châu Âu cũng đang quan tâm đến tình hình này, vì Ukraine đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì ổn định và an ninh khu vực. Tuy nhiên, với viện trợ quân sự bị cắt giảm, sự lo ngại về tình hình an ninh ở Ukraine và khu vực lân cận đang gia tăng.

Trong bối cảnh này, cần có sự hợp tác và hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế để đảm bảo rằng Ukraine có đủ nguồn lực để đối phó với các thách thức an ninh hiện tại. Việc cung cấp viện trợ quân sự là một phần quan trọng trong việc duy trì ổn định và an ninh khu vực.

Tuy nhiên, với tình trạng cạn kiệt viện trợ quân sự hiện tại, sẽ cần có những nỗ lực và giải pháp sáng tạo để đảm bảo rằng Ukraine vẫn có thể tiếp tục đối phó với tình hình an ninh khó khăn. Cộng đồng quốc tế cần cùng nhau làm việc để tìm ra các giải pháp hợp tác và đảm bảo rằng Ukraine không bị cô lập trong cuộc đối đầu với Nga.

[question] Tại sao Quốc hội Mỹ đã chặn viện trợ quân sự cho Ukraine?,Tổng thống Biden đã ký ban hành thành luật nào liên quan đến viện trợ cho Ukraine?