Lawrence Summers Cảnh Báo Về Tăng Lãi Suất Của Fed: Nhà Đầu Tư Đừng Vội Mừng!

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lawrence Summers cảnh báo nhà đầu tư không nên vội mừng vì Fed tăng lãi suất lên cao nhất 22 năm, vì cuộc chiến chống lại lạm phát vẫn chưa kết thúc.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lawrence Summers đã đưa ra lời cảnh báo trước tâm lý hứng khởi của thị trường về việc cho rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã chiến thắng trong cuộc chiến chống lại lạm phát. Trong chương trình Wall Street Week của Bloomberg Television, ông cho biết: “Nhà đầu tư đã hơi vội vàng khi nói rằng Fed đã thực hiện xong toàn bộ các chính sách tiền tệ mà họ cần điều chỉnh. Phản ứng phấn khích mà chúng ta đang chứng kiến được thể hiện ở việc trái phiếu chính phủ và cổ phiếu hồi phục”.

Ông cảnh báo rằng, việc tăng lãi suất của Fed không đồng nghĩa với việc kiềm chế lạm phát và cuộc chiến chống lại lạm phát vẫn chưa kết thúc. Ông nhấn mạnh rằng nhà đầu tư không nên vội mừng và cần có sự cẩn trọng trong việc đánh giá tình hình kinh tế và thị trường tài chính.

Tăng trưởng mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ trong những ngày gần đây đã khiến nhiều nhà đầu tư tin rằng Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất và nền kinh tế đang hạ nhiệt. Tuy nhiên, ông Summers không đồng ý với quan điểm này và cho rằng dữ liệu vẫn chưa chắc chắn liệu có phù hợp với mục tiêu lạm phát 2% hay không.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ cũng đưa ra nhận định về việc phát hành nợ của Mỹ trong những năm gần đây. Ông cho rằng các khoản nợ của nước Mỹ không được kiểm soát tốt và việc chuyển sang sử dụng lãi suất thế chấp thả nổi có thể khiến nhiều gia đình hối hận trong tương lai.

Summers cũng chỉ trích chính sách nới lỏng định lượng của Fed và cho rằng việc chính phủ hoán đổi trái phiếu dài hạn thành nghĩa vụ nợ ngắn hạn là một quyết định không đúng đắn. Ông cảnh báo về tác động tiêu cực của việc này đối với tình trạng thâm hụt tài khoá của Mỹ.

Cuối cùng, ông Lawrence Summers cảnh báo rằng việc tăng lãi suất trái phiếu kho bạc dài hạn không phải là động lực đúng đắn để Fed có thể sớm nới lỏng chính sách. Ông cho rằng việc tăng lãi suất không phải là cơ sở để đưa ra lập trường ôn hoà hơn và cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng trong việc đánh giá tác động của các quyết định chính sách tiền tệ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhà đầu tư đã phản ứng như thế nào sau khi Fed tăng lãi suất?,Lawrence Summers cho rằng việc tăng lãi suất trái phiếu chính phủ không phải là động lực để nới lỏng chính sách. Vì sao ông có quan điểm như vậy?