Lễ thoái vị lần đầu sau 900 năm: Nữ hoàng Đan Mạch nhường ngôi cho Thái tử Frederik

Nữ hoàng Đan Mạch sẽ thoái vị vào ngày 14/1, mở đường cho Thái tử Frederik lên ngôi Vua Đan Mạch Frederik Đệ thập. Đây là lần thoái vị đầu tiên tại Đan Mạch sau gần 900 năm.

Lễ thoái vị lần đầu sau 900 năm: Nữ hoàng Đan Mạch nhường ngôi cho Thái tử Frederik

Lễ thoái vị lần đầu sau 900 năm: Nữ hoàng Đan Mạch nhường ngôi cho Thái tử Frederik

Sau gần 900 năm, Đan Mạch sẽ chứng kiến một sự kiện lịch sử - lễ thoái vị của Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe Alexandrine Þorhildur Ingrid. Vào ngày 14/1, Nữ hoàng sẽ công bố ý định thoái vị và nhường ngôi cho Thái tử Frederik André Henrik Christian.

Thái tử Frederik sẽ trở thành Nhà vua Frederik Đệ thập (X), và Công nương Mary sẽ trở thành Hoàng hậu Mary. Từ lúc này, cặp đôi Hoàng gia Đan Mạch sẽ mang danh hiệu Nhà vua và Hoàng hậu Đan Mạch.

Lễ đăng quang sẽ diễn ra vào lúc 21h (giờ Hà Nội) ngày 14/1 trong cuộc họp của Hội đồng Nhà nước. Trong buổi lễ này, Nữ hoàng Margrethe sẽ ký xong bản tuyên bố thoái vị. Thủ tướng Đan Mạch sẽ tuyên bố Frederik Đệ thập kế vị ngai vàng, và những phát đạn bác sẽ được bắn từ Batteriet Sixtus (Holmen, Copenhagen) để chào mừng sự kiện này.

Theo Hiến pháp Đan Mạch, tân Nhà vua sẽ đảm nhiệm tất cả các nhiệm vụ thuộc về nguyên thủ Vương quốc Đan Mạch. Đây là lần thoái vị đầu tiên tại Đan Mạch sau gần 900 năm, tạo nên một trang sử mới cho đất nước này.

Nữ hoàng Margrethe đã trị vì trong suốt 52 năm, là thời gian trị vì lâu nhất của một vị quân vương ở Đan Mạch. Bà lên ngôi vào năm 1972, khi cha bà là Nhà vua Frederik Đệ cửu (IX) qua đời.

Đáng chú ý, Hoàng gia Đan Mạch có nhiều mối liên hệ với Việt Nam. Cha của Thái tử Frederik, cố Hoàng thân Henrik, đã trải qua nhiều năm tháng thời niên thiếu và thanh niên tại Việt Nam. Nữ hoàng Margrethe cũng đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam vào năm 2009 cùng với Hoàng thân Henrik và vợ chồng Thái tử Frederik. Thái tử Frederik cũng đã từng thăm Việt Nam vào tháng 11/2011 và tháng 11/2022.

Lễ thoái vị của Nữ hoàng Đan Mạch và việc Thái tử Frederik lên ngôi Vua Đan Mạch Frederik Đệ thập đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử đất nước. Đan Mạch và toàn thế giới đang chờ đợi những thay đổi và phát triển mới dưới triều đại của Nhà vua Frederik.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ai sẽ kế vị sau khi Nữ hoàng Margrethe thoái vị?,Khi nào sẽ diễn ra lễ đăng quang cho Nhà vua Frederik Đệ thập?