Lệnh cấm điện thoại di động trong trường học: Nga xem xét dự luật mới

Lệnh cấm điện thoại di động trong trường học: Nga xem xét dự luật mới

Một nhóm các nhà lập pháp Nga đang xem xét một dự luật mới nhằm cấm sử dụng điện thoại di động trong tất cả các trường học trên toàn quốc. Điều này nhằm tăng cường môi trường học tập và giảm những tác động tiêu cực của công nghệ đối với học sinh.

Lệnh cấm điện thoại di động trong trường học đã trở thành một chủ đề nóng bỏng trên toàn thế giới.

Nhiều quốc gia đã áp dụng các biện pháp tương tự để tạo ra một môi trường học tập tốt hơn cho học sinh. Và mới đây, Nga cũng đang xem xét một dự luật mới nhằm cấm sử dụng điện thoại di động trong tất cả các trường học trên toàn quốc.

Dự luật này đã được thông qua lần đọc đầu tiên tại Quốc hội Nga vào tháng 11.

Ban đầu, điện thoại di động được cho là có thể được sử dụng cho mục đích giáo dục. Tuy nhiên, các nhà lập pháp đã nhận thấy những tác động tiêu cực của việc sử dụng điện thoại di động trong quá trình học tập và quyết định áp đặt lệnh cấm hoàn toàn.

Theo dự thảo luật, lệnh cấm này áp dụng cho tất cả các trường học và yêu cầu học sinh và nhân viên không được sử dụng điện thoại di động trong quá trình học tập, trừ trường hợp có mối đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của học sinh hoặc nhân viên.

Dự kiến quyết định về đề xuất sửa đổi sẽ được đưa ra vào ngày 4/12.

Nga không phải là quốc gia đầu tiên áp dụng lệnh cấm điện thoại di động trong trường học.

New Zealand đã tuyên bố sẽ loại bỏ điện thoại di động trong lớp học trong vòng 100 ngày đầu tiên ông Thủ tướng nhậm chức. Anh và Hà Lan cũng đã áp dụng các biện pháp tương tự.

Các chuyên gia và tổ chức quốc tế như UNESCO đã ủng hộ những hạn chế về việc sử dụng điện thoại di động trong trường học.

UNESCO kêu gọi các chính phủ hạn chế việc sử dụng điện thoại di động để cải thiện kết quả học tập và giải quyết những tác động tiêu cực mà công nghệ có thể gây ra đối với sự ổn định cảm xúc của học sinh.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến trái chiều về việc cấm điện thoại di động trong trường học.

Các chuyên gia của Liên hợp quốc đã cảnh báo về những hạn chế tiềm ẩn của việc phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ kỹ thuật số trong lĩnh vực giáo dục. Họ cho rằng không phải tất cả các thay đổi đều mang lại sự tiến bộ.

Việc xem xét dự luật cấm điện thoại di động trong trường học của Nga đang thu hút sự quan tâm của cả phụ huynh và giáo viên.

Nếu dự luật này được thông qua, nó có thể tạo ra một môi trường học tập tốt hơn và giảm bớt những tác động tiêu cực của công nghệ đối với học sinh.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dự luật cấm sử dụng điện thoại di động trong trường học đã được thông qua ở đâu?,Tại sao UNESCO khuyến nghị hạn chế việc sử dụng điện thoại di động trong trường học?