Lệnh cấm hải sản Nhật Bản của Trung Quốc: Tác động tiềm tàng đối với ngành thủy sản

Lệnh cấm hải sản Nhật Bản của Trung Quốc: Tác động tiềm tàng đối với ngành thủy sản

Lệnh cấm hải sản Nhật Bản của Trung Quốc: Tác động tiềm tàng đối với ngành thủy sản

Lệnh cấm hải sản của Trung Quốc đối với Nhật Bản sau vụ xả nước thải hạt nhân Fukushima có thể gây tác động tiềm tàng đối với ngành thủy sản của cả hai quốc gia.

Lệnh cấm hải sản của Trung Quốc đối với Nhật Bản sau vụ xả nước thải hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima đã gây tranh cãi và có thể gây tác động tiềm tàng đối với ngành thủy sản của cả hai quốc gia.

Các nhà phân tích cho rằng, quyết định này không chỉ làm lu mờ thêm thương mại song phương giữa Trung Quốc và Nhật Bản, mà còn cho thấy hai nước có thể trở nên ít phụ thuộc hơn vào nhau trong lĩnh vực này.

Tuy nuôi trồng thủy sản không có tầm quan trọng cao trong thương mại Trung-Nhật, nhưng việc lệnh cấm hải sản của Trung Quốc đối với Nhật Bản có thể tạo ra những tác động tiềm tàng đối với ngành thủy sản của cả hai quốc gia. Theo tờ South China Morning Post (SCMP), quyết định này đã khiến Bắc Kinh tức giận và dẫn đến lệnh phong tỏa ngay lập tức tất cả hải sản của Nhật Bản.

Chong Jia Ian, phó giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Quốc gia Singapore, cho biết: "Rõ ràng, Bắc Kinh đang thể hiện sự không hài lòng của mình bằng lệnh cấm, ngay cả khi tác động của nó đối với Nhật Bản vẫn chưa thể nhận ra hoặc có thể nhận ra vào thời điểm này. Một số phản ứng từ phía Trung Quốc dường như gắn liền với những nghi ngờ hiện có của họ đối với Nhật Bản."

Ông Chong cũng lưu ý rằng, Bắc Kinh dường như không thừa nhận rằng việc xả nước thải đã được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) "bật đèn xanh". Ông nói: "Mối quan hệ thương mại, đặc biệt là thương mại hàng hóa, vẫn quan trọng, nhưng Nhật Bản đang đa dạng hóa thị trường, rời xa thị trường Trung Quốc vì lý do thương mại và quản lý rủi ro, khi Trung Quốc tập trung nhiều hơn vào sản xuất và tiêu dùng trong nước. Cả Trung Quốc và Nhật Bản có thể ít quan trọng hơn với nhau theo thời gian."

Tờ SCMP trích dẫn số liệu của Hải quan Trung Quốc cho biết, mặc dù là điểm đến lớn nhất của hải sản Nhật Bản, nhưng Trung Quốc nhập khẩu hầu hết các sản phẩm thủy sản từ Ecuador, tiếp theo là Nga, Việt Nam và Ấn Độ.

Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, kim ngạch thương mại tổng thể giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã giảm 3,7% xuống còn 357,4 tỷ USD vào năm ngoái. Và kim ngạch thương mại từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay đã giảm 12% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 183,3 tỷ USD.

Mặc dù Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ năm của Trung Quốc, nhưng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc do nhu cầu rất lớn của nước này.

Tuy nhiên, ngành thủy sản Trung Quốc lo ngại rằng, việc xả nước thải hạt nhân và lệnh cấm hải sản Nhật Bản có thể không mang lại tín hiệu tốt cho hoạt động tiêu thụ hải sản tại Trung Quốc. Một nhân viên của Liên minh Tiếp thị và Chế biến Thủy sản Trung Quốc cho biết: "Nó chắc chắn sẽ có tác động đến ngành đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Một số công ty trong nước cũng sẽ bị ảnh hưởng. Theo những gì tôi được biết, nhiều người sẽ không ăn hải sản, ít nhất là trong thời gian ngắn. Đó là một dấu hiệu nguy hiểm cho ngành nếu tâm lý như vậy lan rộng."

Công ty tư vấn BRIC Agricultural Information Technology đã dự đoán tác động sâu rộng đến ngành đánh bắt và nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc. Báo cáo của công ty cho biết: "Mức độ sẵn sàng tiêu thụ các sản phẩm thủy sản của người dân có thể bị ảnh hưởng, lượng giao dịch tại các chợ hải sản ở các thành phố ven biển có thể giảm, trong khi doanh số bán các sản phẩm này sẽ sụt giảm cùng với việc giảm giá."

Việc lệnh cấm hải sản của Trung Quốc đối với Nhật Bản cũng đã gây ra lo ngại về an toàn thực phẩm. Người tiêu dùng ở những nơi như Hồng Kông đã tích trữ muối sau khi chính quyền đặc khu hành chính này cấm nhập khẩu thủy sản từ 10 tỉnh của Nhật Bản. Lệnh cấm bao gồm hàng hóa sống, ướp lạnh, đông lạnh, khô và bảo quản bằng cách khác, cũng như các mặt hàng muối biển và rong biển.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng tác động của nước thải hạt nhân từ Fukushima đến vùng biển Trung Quốc sẽ không đáng kể do hướng của dòng hải lưu ở Bắc Thái Bình Dương. Ông Wang Yamin, giáo sư tại Đại học Hàng hải thuộc Đại học Sơn Đông, cho biết: "[Dòng hải lưu tuần hoàn] gần Fukushima di chuyển the

[question] Tại sao việc cấm nhập khẩu hải sản của Nhật Bản có thể gây tác động tiêu cực đến ngành thủy sản của Trung Quốc?,Trung Quốc nhập khẩu hải sản từ các nước nào khác ngoài Nhật Bản?