Lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ: Những ảnh hưởng đối với các quốc gia hàng đầu

Lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ: Những ảnh hưởng đối với các quốc gia hàng đầu

Lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ đã gây ra những rủi ro và lo ngại lớn đối với thị trường gạo toàn cầu.

Vào ngày 20/7/2023, chính phủ Ấn Độ đã công bố lệnh cấm đột ngột xuất khẩu gạo trắng non-basmati, nhằm kiểm soát giá lương thực trong nước và đảm bảo nguồn cung gạo đủ đáp ứng nhu cầu trong nước với giá hợp lý.

Động thái này đã tạo ra những tác động đáng kể đối với các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia châu Á và châu Phi.

Tác động lớn nhất đối với thị trường gạo toàn cầu

Lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ đã được xem là "đòn mới nhất giáng vào thị trường gạo toàn cầu" bởi Viện Nghiên cứu Chính sách Lương thực Quốc tế.

Theo Abc.net.au, chỉ số giá gạo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đã tăng 2,8% trong tháng 7/2023, lên mức cao nhất kể từ năm 2011.

Điều này cho thấy tác động lớn của lệnh cấm này đến giá cả và thị trường gạo toàn cầu.

Những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất

Theo Barclays, Malaysia và Singapore là hai quốc gia dễ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ.

Malaysia nhập khẩu một phần đáng kể nguồn cung gạo từ Ấn Độ và chiếm một phần tương đối lớn trong lượng gạo nhập khẩu của nước này.

Singapore cũng có khả năng bị ảnh hưởng do Ấn Độ chiếm khoảng 30% lượng gạo nhập khẩu của đảo quốc sư tử.

Điều này cho thấy tầm quan trọng của Ấn Độ trong nguồn cung gạo của các quốc gia này.

Ngoài ra, lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ cũng gây ảnh hưởng đáng kể đến các quốc gia châu Phi và Trung Đông.

Châu Phi cận Sahara là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, nhập khẩu 17,4 triệu tấn gạo trong niên vụ này, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Các quốc gia như Djibouti, Liberia, Qatar, Gambia và Kuwait được xác định là những nơi bị ảnh hưởng lớn nhất bởi lệnh cấm này, theo BMI, một đơn vị nghiên cứu của Fitch Solutions.

Tác động của lệnh cấm xuất khẩu gạo

Lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ đã gây ra những tác động không chỉ đối với giá cả và thị trường gạo toàn cầu, mà còn đối với hàng triệu người dân trên khắp thế giới.

Người tiêu dùng châu Á và châu Phi được cho là sẽ phải chịu gánh nặng lớn nhất do sự phụ thuộc vào gạo của Ấn Độ.

Điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt và tăng giá gạo trong các quốc gia này.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ cũng là một trong những yếu tố góp phần làm tăng giá gạo từ năm 2022.

Lũ lụt ở Pakistan và hiệu ứng El Nino đã làm thắt chặt nguồn cung gạo toàn cầu.

Điều này đặt ra một thách thức lớn cho các quốc gia phụ thuộc nhiều vào gạo của Ấn Độ như Philippines, Malaysia, Nigeria, Bờ Biển Ngà và Senegal.

Kết luận

Lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ đã tạo ra những tác động lớn đối với thị trường gạo toàn cầu và các quốc gia trên thế giới.

Malaysia và Singapore là hai quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong khi các quốc gia châu Phi và Trung Đông cũng gặp khó khăn do thiếu hụt nguồn cung gạo.

Việc này đặt ra một thách thức lớn cho các quốc gia phụ thuộc nhiều vào gạo của Ấn Độ và cần tìm cách đảm bảo nguồn cung gạo ổn định trong tương lai.

[question] Quốc gia nào bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ?,Tại sao việc cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ gây lo ngại về lạm phát trên thị trường lương thực toàn cầu?