Lệnh trừng phạt Mỹ làm dấy lên khó khăn cho ngành dầu Nga

Lệnh trừng phạt Mỹ làm dấy lên khó khăn cho ngành dầu Nga

Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với công ty vận tải biển và tàu thuộc sở hữu của chúng, gây khó khăn cho ngành dầu Nga và các công ty liên quan.

Lệnh trừng phạt Mỹ gây khó khăn cho ngành dầu Nga

Ngày 17/11, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 3 công ty vận tải biển có trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và 3 tàu thuộc sở hữu những doanh nghiệp này vì đã giúp dầu của Nga đã bán vượt mức giá trần do các nền kinh tế lớn nhất thế giới (G7) đặt ra. Điều này gây ra nhiều khó khăn cho ngành dầu Nga và các công ty liên quan.

Mục tiêu giảm doanh thu từ xuất khẩu dầu mỏ của Nga chưa đạt được

Theo giới quan sát, do mục tiêu giảm doanh thu từ xuất khẩu dầu mỏ của Moskva chưa đạt được, nên Washington buộc phải dùng đến biện pháp cứng rắn nhằm đạt được mục đích. Các pháp nhân bị cáo buộc giúp xuất khẩu dầu thô của Nga bán với mức giá trên 60 USD/thùng (ngưỡng giới hạn phương Tây tự đưa ra).

Các công ty vận tải biển và tàu bị trừng phạt

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, các chủ tàu đã sử dụng “dịch vụ của người Mỹ trong việc vận chuyển dầu thô có nguồn gốc từ Nga”. Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt với một số quốc gia đã giúp dầu Nga lách lệnh cấm vận. Trước đây, OFAC chịu trách nhiệm giám sát, phát hiện và trừng phạt các hành vi vi phạm lệnh trừng phạt, họ đã áp đặt các hạn chế đối với một số công ty Thổ Nhĩ Kỳ cũng như một số thực thể châu Âu và châu Á.

Ảnh hưởng của lệnh trừng phạt

Địa lý chính trị và kinh tế của những biện pháp trừng phạt không ngừng mở rộng; các hạn chế đã bao trùm gần như toàn bộ thế giới, đặc biệt nếu nhìn vào số lượng các lệnh cấm vận và dân số của những nước phải hứng chịu. Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt cũng ảnh hưởng đến cư dân Mỹ kinh doanh ở nước ngoài. Với bước đi này, Bộ Tài chính và Washington nói chung đã cho thấy rằng không có giới hạn nào đối với cuộc chiến thương mại. Các biện pháp trừng phạt được áp dụng đối với cả đồng minh và đối thủ, áp đặt lên cả những cá nhân và công ty, như một phương tiện trừng phạt hoặc khen thưởng, ở bên kia đại dương và ngay tại quê nhà.

Khó khăn cho ngành dầu Nga và Ấn Độ

Việc tái xuất khẩu dầu Nga của Ấn Độ đang sụt giảm một cách nhanh chóng. Các công ty Ấn Độ đang gặp khó khăn trong việc mua dầu từ Nga do áp đặt lệnh trừng phạt của Mỹ. Điều này đang gây ra những khó khăn lớn cho ngành dầu Nga và các công ty liên quan. Các chuyên gia cho rằng, việc áp đặt lệnh trừng phạt không chỉ ảnh hưởng đến ngành dầu Nga mà còn gây rối cho các quốc gia khác trong việc kinh doanh với Nga.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với công ty vận tải biển có trụ sở tại UAE?,Làm thế nào các biện pháp trừng phạt của Mỹ ảnh hưởng đến cư dân Mỹ kinh doanh ở nước ngoài?