Liban đối mặt với khủng hoảng điện, đất nước chìm trong bóng tối (16-8)

Liban đang trải qua khủng hoảng điện nghiêm trọng khi lưới điện quốc gia ngừng hoạt động. Đất nước đối mặt với tình trạng mất điện diện rộng và tác động nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày và các cơ quan chính phủ.

Cuộc khủng hoảng điện tại Liban đã đẩy đất nước này vào tình trạng bóng tối hoàn toàn.

Hai nhà máy điện lớn nhất của Liban, Deir Ammar và al-Zahrani, đã tạm ngừng hoạt động do chính phủ không thể thanh toán tiền nợ cho nhà điều hành. Điều này đã gây ra tình trạng mất điện diện rộng trên toàn quốc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày và các cơ quan chính phủ.

Theo thông tin từ công ty điện lực nhà nước Electricite du Liban, nhà máy điện Deir Ammar và al-Zahrani đã đóng cửa do không nhận được tiền nợ từ chính phủ. Đây là kết quả của cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng mà Liban đang phải đối mặt, với đồng nội tệ mất giá hơn 90%. Quyền Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Nước Walid Fayad đã đưa ra các biện pháp khẩn cấp để trả nợ cho nhà điều hành, nhưng tình hình vẫn tiếp tục trầm trọng.

Lưới điện quốc gia của Liban đã tạm dừng hoạt động từ 17h ngày 16/8, gây ảnh hưởng không chỉ đến người tiêu dùng thông thường mà còn đến các cơ quan chính phủ.

Đây là tình huống đầy thách thức, vì hai nhà máy điện này là nguồn cung cấp duy nhất cho lưới điện quốc gia, với sản lượng tổng cộng khoảng 550 megawatt.

Đây không phải lần đầu tiên Liban gặp khủng hoảng điện. Vào đầu tháng 1, đất nước này đã trải qua tình huống tương tự, khi các nhà chức trách phải xoay xở để phân bổ nguồn ngân sách ít ỏi và thanh toán nợ nhằm ngăn chặn tình trạng mất điện hoàn toàn trong vòng một tuần. Trong thời gian đó, chỉ có các cơ sở thiết yếu như máy bơm nước, hệ thống xử lý nước thải, sân bay quốc tế, cảng biển, Đại học Liban và một số bệnh viện được duy trì nguồn điện.

Không chỉ gặp khủng hoảng điện, Liban còn đối mặt với khủng hoảng tài chính nghiêm trọng.

Chính phủ không thể trả lương cho nhân viên của kênh truyền hình quốc gia Tele Liban, dẫn đến việc đóng cửa tạm thời của đài truyền hình này. Nguyên nhân là do người lao động yêu cầu tăng lương và trợ cấp xã hội để đối phó với lạm phát cao và khó khăn kinh tế của đất nước, nhưng không được đáp ứng.

Tình hình khủng hoảng điện và tài chính đang gây ra những hệ lụy nghiêm trọng cho cuộc sống của người dân Liban. Việc mất điện diện rộng đã làm cho các phương tiện di chuyển trong bóng tối, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và các hoạt động kinh doanh. Chính phủ cần đưa ra biện pháp khẩn cấp để giải quyết tình hình này và đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định cho đất nước.

[question] Tại sao lưới điện của Liban đã ngừng hoạt động?,Ngoài lưới điện, còn có những vấn đề gì khác đang gây khó khăn cho Liban?