Lịch sử tuyến Metro TP.HCM: Chạy xuyên lòng đất sau thập kỷ chờ đợi

Đoàn tàu Metro số 1 đã chạy thử nghiệm toàn tuyến đầu tiên, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử tuyến Metro TP.HCM.

Chạy xuyên lòng đất sau hơn thập kỷ chờ đợi

Tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (Metro số 1) đã có chuyến thử nghiệm toàn tuyến đầu tiên vào sáng ngày 29/8. Đoàn tàu đi qua tổng cộng 14 ga, từ ga Bến Thành (quận 1) đến ga Bến xe Suối Tiên (TP Thủ Đức) và ngược lại. Đây là một cột mốc đáng nhớ trong lịch sử của dự án Metro số 1 trong nhiều năm qua.

Ông Nguyễn Quốc Hiển, Phó trưởng ban phụ trách MAUR (Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM)

"Ban quản lý dự án đã cố gắng để có được đợt chạy thử toàn tuyến đầu tiên trước kỷ niệm 78 năm ngày lễ Quốc khánh 2/9, cũng như là dịp chào mừng 50 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam (1973-2023). Chúng tôi đánh giá cao sự cố gắng của nhà thầu Hitachi với các đơn vị tư vấn của dự án."

Ông Jason Fraser, Giám đốc dự án Metro Bến Thành - Suối Tiên - Nhà thầu Hitachi

Đợt thử nghiệm toàn tuyến diễn ra rất tốt và là một thành tựu quan trọng. "Mỗi dự án đều có khó khăn riêng của nó. Mặc dù vậy, dự án lần này khả quan vì người Việt Nam rất nhiệt tình, tử tế và ham học hỏi. Đây là tuyến Metro đầu tiên ở Việt Nam, thành ra người Việt chưa có nhiều kinh nghiệm trong mảng này. May mắn là chúng tôi được giúp sức bởi công nghệ Nhật Bản và đã được kiểm chứng ở Nhật."

Sau 4 năm chờ đợi

Người dân TP.HCM cũng đã có dịp chứng kiến đoàn tàu Metro đi vào vận hành. Anh Phạm Văn Hoan, một nhân viên thiết bị điện, cho biết: "Sau 4 năm làm việc ở đây, tôi thật sự rất vui và xúc động khi thấy đoàn tàu đi vào vận hành. Chúng tôi luôn cố gắng làm việc hết năng suất để người dân sớm được trải nghiệm chuyến tàu chạy trên không trung này."

Tuyến Metro số 1 TP.HCM

Tuyến Metro số 1 TP.HCM có tổng mức đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng và dài gần 20 km. Với việc chạy xuyên lòng đất và đi qua các vị trí trung tâm của thành phố, tuyến Metro số 1 được kỳ vọng sẽ giải quyết được tình trạng kẹt xe và thay đổi diện mạo đô thị TP.HCM.

Trong thời gian tới

Việc thử nghiệm và thi công tuyến Metro số 1 TP.HCM vẫn tiếp tục. Ông Hiển cho biết: "Buổi hôm nay chúng tôi chỉ mới thử nghiệm toàn tuyến ở một phần phía Tây, sẽ sớm thi công và hoàn thành những phần còn lại ở tuyến phía Đông. Quá trình thi công sẽ cần tập trung hơn trong đoạn ngầm dài 2,3 km, bởi phạm vi thi công chật hẹp và những hệ thống vận hành trong đoạn ngầm này gồm hệ thống PCCC, cứu nạn cứu hộ, chiếu sáng, thông gió… phức tạp hơn so với các đoạn trên cao."

Hiện tiến độ toàn dự án Metro số 1 TP.HCM

Đã đạt gần 96%. Gói thầu số 1a (Xây dựng đoạn ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát TP) đạt 99,88%; gói thầu 1b (Xây dựng đoạn ngầm từ Nhà hát TP đến ga Ba Son) đạt 99,73%; gói thầu số 2 (Xây dựng đoạn trên cao dài 17,1 km từ ga Ba Son đến depot Long Bình) đạt 97,73% và gói thầu số 3 (Mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng) đạt 91,35%.

Trong 4 tháng cuối năm, dự án Metro số 1 TP.HCM sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành cơ bản công tác thi công, chuyển sang giai đoạn chạy và khai thác thử làm cơ sở cho việc đánh giá an toàn hệ thống. Sau khi hoàn thành đánh giá an toàn, tàu mới sẽ được đưa vào vận hành khai thác thương mại."

[question] Tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên ở TP.HCM đã bắt đầu vận hành thử nghiệm toàn tuyến lần đầu tiên vào ngày nào?,Tiến độ dự án Metro số 1 đã đạt được bao nhiêu phần trăm?