Liên danh Vietur trúng thầu gói 35.000 tỷ nhà ga sân bay Long Thành

Liên danh Vietur trúng thầu gói 35.000 tỷ nhà ga sân bay Long Thành

Liên danh Vietur đã trúng thầu gói công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành trị giá 35.000 tỷ đồng, dự kiến khởi công vào ngày 31/8 sau khi được ACV chấp thuận.

Liên danh Vietur

gồm 10 công ty xây dựng lớn trong và ngoài nước, đã trúng thầu gói công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành trị giá 35.000 tỷ đồng. Thông tin này được Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) - chủ đầu tư dự án thành phần 3 sân bay Long Thành công bố.

Việc chọn Liên danh Vietur làm nhà thầu thi công và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách sân bay Long Thành được đánh giá là quyết định đúng đắn. Liên danh này có đủ năng lực, kinh nghiệm và tài chính để thực hiện công trình quan trọng này. Nhà ga hành khách sân bay Long Thành được coi là hạng mục cốt yếu quyết định tới tất cả các hạng mục khác và thời gian đưa sân bay này vào khai thác.

Tuy nhiên, việc công bố chính thức Liên danh Vietur trúng thầu vẫn phải chờ phê duyệt từ các cấp thẩm quyền. Dự kiến, ngày 31/8 sẽ là ngày khởi công chính thức của gói thầu này.

Trước đó, Liên danh Vietur đã vượt qua hai liên danh cạnh tranh là Liên danh Hoa Lư và Liên danh CHEC-BCEG-Vietnam Contractors để trở thành nhà thầu thi công gói công trình trị giá 35.000 tỷ đồng tại sân bay Long Thành. Việc này không quá bất ngờ, vì Vietur là liên danh duy nhất vượt qua vòng chấm hồ sơ kỹ thuật để tiến vào vòng chấm hồ sơ chào giá.

Gói thầu số 5.10, với giá mời thầu hơn 35.233 tỷ đồng và thời gian thi công 39 tháng, bao gồm việc xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành. Dự án dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác vào nửa đầu năm 2026.

Nhà ga sân bay Long Thành được thiết kế với ý tưởng hình ảnh hoa sen, với khu vực trung tâm và 3 cánh. Trung tâm nhà ga được bố trí thác nước nhân tạo và cảnh quan sân vườn, kết hợp với ánh sáng tự nhiên và thác nước đổ từ tầng 3 xuống tầng 1. Điểm nhấn bên trong của nhà ga là thác nước nhân tạo đổ thẳng từ tầng 3 xuống tầng 1.

ACV cũng dự kiến sẽ khởi công thi công các hạng mục khu bay cùng thời gian khởi công nhà ga hành khách. Gói thầu này bao gồm đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay và giao thông nội khu. Đường cất hạ cánh dài 4 km, rộng 45 m, và bên cạnh có 2 đường lăn song song và 6 đường lăn thoát máy bay nhanh. Gói thầu này có giá trị hơn 7.300 tỷ đồng, là gói thầu lớn thứ hai tại sân bay Long Thành.

Liên danh Vietur gồm 10 thành viên, bao gồm:
  • Tập đoàn Công nghiệp và Thương mại - Xây dựng ICISTAS (Thổ Nhĩ Kỳ)
  • Công ty CP Đầu tư Xây dựng Ricons
  • Công ty CP Đầu tư Xây dựng Newtecons
  • Công ty CP Đầu tư Xây dựng SOL E&C
  • Tổng Công ty Xây dựng Số 1
  • Công ty CP Kết cấu Thép ATAD
  • Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam
  • Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings
  • Công ty CP Hawee Cơ điện
  • Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội
[question] Liên danh nào đã trúng thầu thi công nhà ga sân bay Long Thành?,Dự án nhà ga sân bay Long Thành dự kiến hoàn thành vào thời điểm nào?