Liên danh Vietur vượt qua vòng kỹ thuật gói thầu 35.000 tỉ sân bay Long Thành

Liên danh Vietur vượt qua vòng kỹ thuật gói thầu 35.000 tỉ sân bay Long Thành

Liên danh Vietur, do Tập đoàn Công nghiệp và Thương mại Xây dựng ICISTAS đứng đầu, đã vượt qua vòng kỹ thuật trong gói thầu 5.10 trị giá 35.000 tỉ đồng của dự án sân bay Long Thành.

Đây là gói thầu lớn nhất trong dự án và có thời gian thi công kéo dài 39 tháng.

Ông/Bà [Name] từ Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết:

"Nhà thầu Vietur đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu kỹ thuật của gói thầu 5.10 "Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách" thuộc dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1."

Tuy nhiên, theo thông tin từ phóng viên Báo Người Lao Động, vẫn còn 2 vòng tiếp theo để xác định liệu Vietur có trúng thầu hay không. Hiện tại, mặc dù Vietur đã loại hết tất cả các nhà thầu tham gia đấu thầu tại gói này, nhưng chưa thể xác nhận rằng Vietur đã trúng thầu.

Liên danh Vietur bao gồm 10 thành viên, trong đó có:
  • Tập đoàn Công nghiệp và Thương mại Xây dựng IC ISTAS (Thổ Nhĩ Kỳ)
  • Công ty CP Đầu tư Xây dựng Ricons
  • Công ty CP Đầu tư Xây dựng Newtecons
  • Công ty CP Đầu tư Xây dựng SOL E&C
  • Tổng Công ty Xây dựng Số 1 (CC1)
  • Công ty CP Kết cấu Thép ATAD
  • Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex (VCG)
  • Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC)
  • Công ty CP Hawee Cơ điện
  • Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (HAN)

Trong số này, có 3 doanh nghiệp do ông Nguyễn Bá Dương sáng lập gồm Ricons, Newtecons và Sol E&C. Cả 3 doanh nghiệp này đều là những nhà thầu xây dựng lớn ở Việt Nam và chưa niêm yết trên sàn chứng khoán.

Công ty CP Đầu tư Xây dựng Newtecons được thành lập vào năm 2003 và đã tham gia thi công nhiều dự án lớn, cao cấp. Đáng chú ý, công ty này đã và đang thi công các dự án như Masterise Homes, Masteri Waterfront (Hà Nội), GP Tower (đường Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy), Khu phức hợp nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ tại TP Long Xuyên, An Giang. Năm 2022, Newtecons đạt doanh thu hơn 10.000 tỉ đồng và dự kiến tăng 10% so với năm trước.

Công ty CP Đầu tư Xây dựng Ricons đã tham gia xây dựng rất nhiều dự án công trình cao tầng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà xưởng công nghiệp và hạ tầng khắp cả nước. Tính đến hết tháng 6/2023, tài sản của Ricons đạt mức 7.263 tỉ đồng. Năm 2023, Ricons đặt mục tiêu doanh thu 6.000 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 50 tỉ đồng.

Công ty CP Đầu tư Xây dựng SOL E&C ban đầu thuộc khối thi công chống thấm của Newtecons, sau đó tách thành một pháp nhân riêng. SOL E&C từng tham gia thi công hoàn thiện nhiều dự án lớn như Masteri An Phú, Nhà máy Gain Lucky, Nhà máy Brotex. Năm 2022, SOL E&C đạt doanh thu gần 4.500 tỉ đồng, tăng trưởng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Tập đoàn Công nghiệp và Thương mại Xây dựng Ic Istas (Ic Istas) là nhà thầu đứng đầu Liên danh Vietur. Ic Istas hoạt động ở nhiều lĩnh vực như xây dựng, đầu tư hạ tầng, năng lượng, du lịch, công nghiệp trên phạm vi toàn cầu và có tổng doanh thu hàng năm lên tới 5 tỉ USD. Công ty này đã tham gia xây dựng nhiều công trình lớn có liên quan đến nhà ga, sân bay, trong đó có nhiều công trình phụ trợ nhà ga tại dự án sân bay quốc tế St. Petersburg Pulkovo.

Trong liên danh này còn có sự xuất hiện của Công ty CP Kết cấu Thép ATAD, một đơn vị chuyên cung cấp các công đoạn tư vấn, thiết kế, sản xuất, lắp dựng các sản phẩm nhà thép tiền chế và kết cấu thép chất lượng cao. ATAD đã thực hiện hơn 3.500 công trình tại hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Công ty CP Hawee Cơ điện chuyên lắp đặt hệ thống điện và đã tham gia thi công nhiều dự án lớn như Masteri Centrepoint, Wyndham Ocean Dragon Hải Phòng, The Metropole Thủ Thiêm, InterContinental Phu Quoc, metro số 3 Hà Nội, nhà ga hàng hóa mở rộng T1 Nội Bài. Công ty này cũng đã tham gia các dự án ở nước ngoài như Sân bay quốc tế Chubu (Nhật Bản), nhà máy điện tử Rohm (Philippines), nhà máy Khao Hefei (Trung Quốc), nhà máy Kyocera Đài Loan (Trung Quốc).

Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (HAN Corp) là doanh nghiệp Nhà

[question] Liên danh Vietur đã vượt qua vòng kỹ thuật của gói thầu nào trong dự án sân bay Long Thành?,Có những công ty nào trong liên danh Vietur đã có kinh nghiệm và tham gia vào nhiều dự án xây dựng lớn?