Liên minh châu Âu thông qua quy định mới về cắt giảm rác thải bao bì và cấm đồ nhựa dùng một lần

Liên minh châu Âu đã thông qua một quy định mới về cắt giảm rác thải bao bì và cấm đồ nhựa dùng một lần, nhằm giảm 5% rác thải bao bì vào năm 2030 và 15% vào năm 2040.

Liên minh châu Âu thông qua quy định mới về cắt giảm rác thải bao bì và cấm đồ nhựa dùng một lần

Liên minh châu Âu vừa thông qua một quy định mới về cắt giảm rác thải bao bì và cấm đồ nhựa dùng một lần. Theo quy định này, Liên minh châu Âu đặt mục tiêu giảm dần rác thải bao bì bất kể vật liệu nhựa, gỗ, sắt, nhôm, thủy tinh, giấy và bìa cứng. Mục tiêu cụ thể là giảm 5% rác thải bao bì đến năm 2030, 10% đến năm 2035 và 15% đến năm 2040 so với năm 2018.

Tái chế bao bì là mục tiêu quan trọng trong quy định này

Đến năm 2030, tất cả các bao bì được sử dụng trong Liên minh châu Âu phải có khả năng tái chế, trừ một số trường hợp đặc biệt. Các sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong các quán cà phê và nhà hàng sẽ bị cấm, nhưng bao bì bằng giấy hoặc bìa cứng vẫn được phép.

Quy định này cần được Nghị viện châu Âu phê chuẩn để có hiệu lực. Tuy nhiên, các nhà lập pháp đã đồng ý với việc sử dụng giấy và bìa cứng trong các nhà hàng thức ăn nhanh, giảm đáng kể đề xuất cấm hoàn toàn của Ủy ban Châu Âu.

Theo Cơ quan Thống kê châu Âu, vào năm 2021, Liên minh châu Âu đã sản xuất 84 triệu tấn bao bì, tương đương 188,7 kg rác thải/người. Nếu không có biện pháp giải quyết, lượng rác thải này có thể tăng lên 209 kg/người vào năm 2030.

Một số rác thải nhựa dùng một lần sẽ bị cấm

Một số rác thải nhựa dùng một lần như ống hút, dao kéo và tăm bông sẽ bị cấm. Liên minh châu Âu cũng khuyến khích các quốc gia thành viên giảm sử dụng bao bì nhựa và đưa ra các quy định ghi nhãn chặt chẽ hơn.

Các nhà hàng thức ăn nhanh sẽ không được phục vụ đồ ăn và đồ uống bằng giấy gói và cốc nhựa dùng một lần. Tuy nhiên, sau nhiều tháng đàm phán, các nhà lập pháp đã đồng ý việc sử dụng giấy và bìa cứng có thể được tiếp tục, làm giảm đáng kể đề xuất của Ủy ban Châu Âu cho một lệnh cấm hoàn toàn.

Quy định mới này cũng áp dụng cho lĩnh vực thực phẩm mang đi

Từ năm 2030, các tiệm bánh sandwich, cửa hàng thịt nướng, tiệm bánh pizza và các cơ sở kinh doanh tương tự phải cung cấp bao bì có thể tái sử dụng cho ít nhất 10% sản phẩm của họ, đồng thời cho phép khách hàng mang theo hộp đựng riêng nếu muốn mà không bị phạt.

Quy định cũng chấm dứt việc sử dụng túi nhựa nhẹ, ví dụ như ở chợ rau quả. Lĩnh vực khách sạn, nhà hàng và dịch vụ ăn uống (Horeca) phải đối mặt với nhiều lệnh hạn chế hơn, như túi nhựa chứa sốt cà chua và kem cà phê sẽ bị cấm hoàn toàn vào năm 2030.

Khách du lịch và khách đi công tác cũng sẽ nhận thấy sự khác biệt vào thời điểm đó, với quy định cấm các chai dầu gội và kem dưỡng da mini được đặt ở hầu hết các khách sạn, trong khi việc đóng gói vali ở sân bay cũng sẽ bị cấm.

Các chính phủ cũng phải đảm bảo thu gom ít nhất 90% chai nhựa và hộp đựng đồ uống bằng kim loại vào năm 2029, đồng thời áp dụng hệ thống hoàn trả tiền ký gửi bắt buộc. Quy định này sẽ đóng góp vào việc giảm rác thải và bảo vệ môi trường.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Liên minh châu Âu đã đặt mục tiêu giảm bao nhiêu phần trăm rác thải bao bì đến năm 2040?,Những lĩnh vực nào sẽ phải tuân thủ các biện pháp hạn chế về rác thải bao bì?