Liên minh châu Phi gia nhập G20: Sự giàu có về tài nguyên thu hút sự quan tâm của các quốc gia lớn

Liên minh châu Phi gia nhập G20: Sự giàu có về tài nguyên thu hút sự quan tâm của các quốc gia lớn

Thủ tướng Ấn Độ đã tuyên bố rằng Liên minh châu Phi đã trở thành thành viên thường trực của G20, nhóm các quốc gia giàu có và quyền lực nhất thế giới. Điều này đánh dấu sự công nhận mạnh mẽ về vai trò và tài nguyên của châu Phi trên sân khấu toàn cầu.

Liên minh châu Phi gia nhập G20: Sự giàu có về tài nguyên thu hút sự quan tâm của các quốc gia lớn

Liên minh châu Phi (AU) đã chính thức gia nhập G20, nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới, trở thành thành viên thường trực. Đây là một bước tiến quan trọng cho châu Phi, với hơn 50 quốc gia tại đây đang tìm kiếm một vai trò quan trọng hơn trên sân khấu toàn cầu.

Châu Phi đang trở thành một lực lượng quan trọng trên sân khấu toàn cầu

Sự gia nhập của AU vào G20 đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các quốc gia thành viên khác. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi AU trở thành thành viên thường trực của G20 từ năm ngoái. Năm nay, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết AU đã được mời tham gia hội nghị thượng đỉnh G20, mà Ấn Độ làm chủ nhà.

Sự gia nhập của AU vào G20 là một sự công nhận về sự trỗi dậy của châu Phi. Với dân số trẻ 1,3 tỷ người và dự kiến tăng gấp đôi vào năm 2050, châu Phi đang trở thành một lực lượng quan trọng trên sân khấu toàn cầu. Việc trở thành thành viên thường trực của G20 cho thấy sự giàu có về tài nguyên của châu Phi và vai trò quan trọng của nó trong việc chống lại biến đổi khí hậu.

Châu Phi thu hút đầu tư từ các quốc gia lớn

Châu Phi đang ngày càng thu hút đầu tư từ các quốc gia lớn như Trung Quốc, Nga và các quốc gia vùng Vịnh. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của châu Phi và là một trong những người cho vay lớn nhất. Nga cung cấp nguồn năng lượng quan trọng cho châu Phi. Các quốc gia vùng Vịnh đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất của lục địa này.

Châu Phi có tiếng nói chung trong việc ra quyết định của G20

Việc trao tư cách thành viên của AU trong G20 là một bước quan trọng trong việc công nhận châu Phi là một "thế lực" toàn cầu. Với tư cách thành viên đầy đủ của G20, AU có thể đại diện cho lục địa có khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới và sở hữu 60% tài sản năng lượng tái tạo của thế giới và hơn 30% khoáng sản quan trọng đối với công nghệ tái tạo và ít carbon.

Tổng thống Kenya William Ruto đã nhấn mạnh về sự giàu có của châu Phi khi nói về tài sản tự nhiên của lục địa này tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu châu Phi. Châu Phi sở hữu 60% tài sản năng lượng tái tạo của thế giới và gần một nửa lượng coban của thế giới, một kim loại quan trọng cho pin lithium-ion.

Việc AU gia nhập G20 cũng mang ý nghĩa quan trọng về việc châu Phi có tiếng nói chung trong việc ra quyết định của G20. Điều này đã được nhấn mạnh bởi Ibrahim Assane Mayaki, cựu thủ tướng Niger, và Daouda Sembene, cựu giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Trước khi AU gia nhập, G20 đã có 19 nước thành viên và Liên minh châu Âu, đại diện cho khoảng 85% GDP toàn cầu, hơn 75% thương mại toàn cầu và khoảng 2/3 dân số thế giới. Sự gia nhập của AU đã làm gia tăng sự đa dạng và đại diện cho các quốc gia châu Phi trong G20, tạo điều kiện cho châu Phi có tiếng nói và ảnh hưởng lớn hơn trong việc định hình quyết định toàn cầu.

[question] Liên minh châu Phi (AU) đã trở thành thành viên thường trực của nhóm G20 như thế nào?,Tại sao châu Phi thu hút đầu tư từ nhiều cường quốc?