Liên minh Nga-Trung đe dọa trật tự quốc tế, Nhật Bản tăng cường an ninh

Báo cáo an ninh mới của Nhật Bản cảnh báo về mối đe dọa từ liên minh Nga-Trung và khuyến nghị tăng cường hợp tác với Mỹ để bảo vệ trật tự hiện có. Các cuộc tập trận chung và việc Nga-Trung tăng cường quan hệ gây lo ngại cho Nhật Bản.

Liên minh giữa Nga và Trung Quốc đang trở thành một mối đe dọa đối với trật tự quốc tế

Báo cáo cảnh báo rằng cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và liên minh Nga-Trung về trật tự quốc tế sẽ gia tăng trong thập kỷ tới hoặc lâu hơn.Mặc dù quan hệ giữa Bắc Kinh và Moscow đã phức tạp trong quá khứ, nhưng báo cáo cho biết những khác biệt này đã được gạt sang một bên để cho phép Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin tập hợp quyền lực của họ để thách thức trật tự hiện tại.

Trung Quốc và Nga đã tiến hành các cuộc tập trận chung trên Biển Nhật Bản

Báo cáo cũng lưu ý rằng các tàu chiến và máy bay của Trung Quốc và Nga đã tiến hành các cuộc tập trận chung trên Biển Nhật Bản và đã hoàn thành chuyến đi vòng quanh các đảo chính của Nhật Bản vào đầu năm nay. Điều này gây ra sự lo ngại đối với Nhật Bản và yêu cầu họ tăng cường khả năng phòng thủ.

Nhật Bản cần tăng cường hợp tác với Mỹ và các quốc gia Đông Nam Á và Thái Bình Dương

Báo cáo khuyến nghị Nhật Bản tăng cường hợp tác với Mỹ để bảo vệ trật tự hiện có và tạo ra một liên minh mạnh mẽ. Hợp tác nhiều mặt với Mỹ được coi là yếu tố quan trọng trong an ninh tương lai của Nhật Bản, bao gồm cả khả năng răn đe mạnh mẽ, bao gồm cả hạt nhân.Bên cạnh đó, báo cáo cũng khuyến nghị Nhật Bản tăng cường giao lưu kinh tế và giao lưu nhân dân với các quốc gia Đông Nam Á và Thái Bình Dương. Sử dụng ngoại giao với các quốc gia mới nổi và đang phát triển ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để mở rộng lợi ích chung và duy trì trật tự quốc tế hiện có.

Nhật Bản cần đưa ra các hành động chủ động và độc lập hơn để bảo vệ lợi ích quốc gia

Các chuyên gia cho biết Nhật Bản đã bị "báo động" trước sự phối hợp và hợp tác ngày càng tăng giữa lực lượng vũ trang của Nga và Trung Quốc trong các cuộc tập trận gần Nhật Bản. Tuy nhiên, họ cũng lưu ý rằng Nga và Trung Quốc hiện không được coi là một liên minh an ninh chính thức và còn nhiều trở ngại trong quan hệ của họ.

Cuộc gặp giữa ngoại trưởng Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc tại Busan

Cuộc gặp giữa ngoại trưởng Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc tại Busan cũng đã được đề cập trong báo cáo. Mặc dù chưa có bước đột phá ngay lập tức về các vấn đề tồn tại ảnh hưởng quan hệ song phương và ba bên, nhưng ba nước đã đồng ý tăng cường nỗ lực sắp xếp một hội nghị thượng đỉnh giữa ba nhà lãnh đạo trong tương lai gần.

Quan hệ thương mại với Trung Quốc là cực kỳ quan trọng đối với Nhật Bản

Nhật Bản cần phải đưa ra các hành động chủ động và độc lập hơn để bảo vệ lợi ích quốc gia và duy trì hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng việc giữ quan hệ thương mại với Trung Quốc là cực kỳ quan trọng đối với Nhật Bản và không nên bị ảnh hưởng bởi mối quan hệ với Nga.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Báo cáo của Viện Nghiên cứu Quốc phòng Quốc gia (NIDS) nêu rõ điểm nào về mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc?,Ngoại trưởng của Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã có cuộc gặp tại đâu và có kết quả gì?