Liên quân Mỹ-Anh tiếp tục không kích Yemen, Houthi tấn công tàu trên Biển Đỏ

Liên quân Mỹ-Anh tiếp tục thực hiện cuộc không kích vào Yemen, trong khi đó, lực lượng Houthi tấn công một tàu trên Biển Đỏ. Tình hình leo thang căng thẳng giữa các bên đang diễn ra.

Liên quân Mỹ-Anh tiếp tục không kích Yemen

Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo rằng liên quân Mỹ-Anh đã tiến hành hai cuộc không kích mới vào một hòn đảo thuộc tỉnh Hodeidah mà nhóm này đang kiểm soát. Tuy nhiên, không có thông tin chi tiết về cuộc không kích này từ phía Houthi và lực lượng Mỹ cũng chưa đưa ra bình luận về diễn biến này.

Tấn công tàu trên Biển Đỏ

Công ty an ninh hàng hải Ambrey của Anh đã nhận được báo cáo về một cuộc tấn công tên lửa trên Biển Đỏ. Một tàu thương mại thuộc sở hữu của Hy Lạp và treo cờ quần đảo Marshall đã báo cáo về việc nhìn thấy một quả tên lửa rơi xuống cách con tàu này khoảng gần 5km và cách cảng Hodeidah của Yemen khoảng 100km về phía Tây Bắc. Vị trí quả tên lửa rơi xuống cách một tàu chở hóa chất thuộc sở hữu của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khoảng hơn 3,5km.

Cuộc tấn công này chưa được xác định do lực lượng nào thực hiện, tuy nhiên, một số nguồn tin Arab cho rằng đó là do Houthi tiến hành. Trong thời gian gần đây, Houthi đã tiến hành nhiều cuộc tấn công bằng tên lửa, máy bay không người lái và xuồng tự sát nhằm vào các tàu trên Biển Đỏ.

Liên minh hải quân "Người bảo vệ Thịnh vượng"

Vào tháng 12/2023, Mỹ cùng một số quốc gia đã thành lập liên minh hải quân mang tên "Người bảo vệ Thịnh vượng" nhằm đối phó với mối đe dọa từ Houthi. Đến ngày 11/1/2024, liên minh này đã tiến hành chiến dịch không kích vào Yemen, mở ra mặt trận đối đầu quân sự trực tiếp với nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn và hiện đang kiểm soát khoảng 1/3 lãnh thổ Yemen, bao gồm thủ đô Sanaa và một số thành phố lớn.

Tình hình căng thẳng leo thang

Tình hình căng thẳng giữa liên quân Mỹ-Anh và Houthi đang leo thang. Liên quân tiếp tục thực hiện cuộc không kích vào Yemen, trong khi Houthi tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các tàu trên Biển Đỏ. Các cuộc tấn công này đang làm leo thang căng thẳng và gia tăng nguy cơ xung đột quân sự trực tiếp giữa các bên.

Tình hình hiện tại đang tiếp tục được theo dõi một cách cận thận, và cần có sự can thiệp và đối thoại từ các bên liên quan để giải quyết tình hình một cách hòa bình và ổn định.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ai là nhóm vũ trang đang kiểm soát một phần lãnh thổ Yemen?,Liên minh hải quân "Người bảo vệ Thịnh vượng" được thành lập nhằm mục đích gì?