"Lô B - Ô Môn: Các doanh nghiệp hưởng lợi và triển vọng tương lai"

Lô B - Ô Môn, một dự án quan trọng của Việt Nam, đang tạo ra tín hiệu tích cực. SSI Research đã chỉ ra những doanh nghiệp được hưởng lợi chính và triển vọng tương lai của dự án này.

Lô B - Ô Môn là một dự án quan trọng trong ngành dầu khí của Việt Nam.

Ngày 30/10/2023, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức lễ ký kết và triển khai tại Hà Nội để khởi công đại dự án khí - điện Lô B - Ô Môn. Mặc dù dự án vẫn đối mặt với nhiều trở ngại, nhưng tin tức gần đây về sự kiện này đã được đón nhận tích cực.

Gói thầu EPCI#1 của dự án đã được trao cho liên danh nhà thầu PTSC (PVS) - McDermott với điều khoản giới hạn.

Tổng giá trị của gói thầu này ước tính là 1,1 tỷ USD, bao gồm giàn vận hành trung tâm, khu sinh hoạt và một số giàn đầu giếng. Việc trao thầu giới hạn này cho phép liên doanh PTSC-McDermott thực hiện một số công việc chuẩn bị sớm cho hợp đồng EPC, mục tiêu là đẩy nhanh tiến độ trong trường hợp nhà đầu tư đạt quyết định đầu tư cuối cùng (FID) muộn hơn dự kiến.

Để đạt được FID, cần giải quyết một số trở ngại chính trong thời gian ngắn, bao gồm ký kết hợp đồng mua bán khí và quyết định đầu tư vào Ô Môn 3 và 4 của PVN.

Doanh nghiệp PVS được xem là doanh nghiệp được hưởng lợi đầu tiên từ dự án Lô B - Ô Môn.

SSI Research cho rằng PVS sẽ bắt đầu xây dựng gói thầu EPCI#1 từ giữa năm 2024, đồng thời dự báo tổng giá trị EPC của dự án này là 700 triệu USD trong khoảng thời gian 2024 - 2026. Việc trao gói thầu EPCI có điều kiện hạn chế cho phép PVS bắt đầu quá trình xây dựng sớm hơn dự kiến, tuy nhiên, phạm vi và giá trị của công việc này có thể đóng góp rất nhỏ.

Ngoài PVS, các doanh nghiệp khác như PVD, GAS và PVB cũng được cho là sẽ hưởng lợi từ dự án Lô B - Ô Môn.

PVD có cơ hội tham gia hoạt động khoan trong giai đoạn xây dựng và phát triển dự án trong dài hạn. PVB có thể tham gia vào một số gói thầu bọc đường ống, trong khi GAS có thể được hưởng lợi khi dự án bắt đầu cung cấp khí cho các nhà máy điện.

Dự án Lô B - Ô Môn được coi là yếu tố hỗ trợ mạnh cho ngành dầu khí. Trong kịch bản cơ sở, dự án có thể bắt đầu vào năm 2024 mặc dù vẫn cần thêm thời gian để giải quyết những trở ngại hiện tại.

Trong tương lai, PVS và PVD được xem là những doanh nghiệp có triển vọng tích cực từ dự án Lô B - Ô Môn.

PVS sẽ có khối lượng công việc lớn từ dự án và các yếu tố thúc đẩy khác như khối lượng công việc trong giai đoạn 2024 - 2027 là 300 triệu USD, thu nhập tài chính cao và mảng tàu chuyên dụng khả quan. Dự kiến lợi nhuận sau thuế của PVS sẽ giảm 6% so với cùng kỳ trong năm 2024, nhưng tăng 11,3% mỗi năm trong giai đoạn 2023 - 2026.

PVD cũng được SSI Research đánh giá có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận mạnh trong giai đoạn 2023 - 2025. GAS cũng sẽ hưởng lợi từ năm 2026 khi dự án bắt đầu cung cấp khí cho các nhà máy điện.

Tổng quan, dự án Lô B - Ô Môn mang lại triển vọng tích cực cho ngành dầu khí và các doanh nghiệp hưởng lợi từ dự án này.

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,075.47 35.81 3.33%
HNX 217.97 8.32 3.82%
UPCOM 83.97 2.29 2.72%
[question] Ai là những doanh nghiệp được nhắc đến trong bài viết và lợi ích mà họ có từ dự án Lô B - Ô Môn?,Theo SSI Research, vì sao PVS là cổ phiếu ưa thích và được đề xuất tích lũy trong những phiên giá cổ phiếu điều chỉnh?