"Lỗ đen khổng lồ 'quậy' thiên hà chủ: Sự tiến hóa và bí ẩn chưa được giải đáp"

Các nhà thiên văn học phát hiện một lỗ đen siêu lớn đang gây ra sự hỗn loạn và ngăn chặn sự hình thành sao mới trong thiên hà chủ. Sự tiến hóa và nguồn gốc của lỗ đen này vẫn là một bí ẩn chưa được giải đáp.

Lỗ đen siêu lớn trong vũ trụ

Lỗ đen siêu lớn trong vũ trụ đã luôn là một đề tài hấp dẫn và gây tranh cãi trong cộng đồng thiên văn học. Mới đây, các nhà khoa học tại Kính viễn vọng không gian XMM Newton thuộc Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đã phát hiện một lỗ đen khổng lồ đang gây ra sự hỗn loạn và ngăn chặn sự hình thành sao mới trong thiên hà chủ. Lỗ đen siêu lớn này có khối lượng gấp hàng triệu đến hàng tỷ lần khối lượng Mặt trời. Với lực hấp dẫn cực lớn, lỗ đen này khiến vật chất khí và bụi nóng chảy và phát sáng ở trung tâm thiên hà chủ. Đồng thời, từ trường mạnh cũng khiến vật chất khi rơi vào lỗ đen bị nổ tung với tốc độ gần bằng tốc độ ánh sáng.

Hoạt động của lỗ đen siêu lớn

Không chỉ có những hoạt động hỗn loạn ở trên, lỗ đen siêu lớn này còn phóng khí cực đoan từ các vành đĩa bồi tụ xung quanh lỗ đen ra ngoài theo mọi hướng. Hiện tượng này được gọi là "gió lỗ đen" và có tốc độ cực khủng, đẩy các dòng khí phân tử tạo sao ra khỏi thiên hà chủ của nó. Điều này ngăn chặn sự hình thành sao trên một khu vực rộng lớn trong thiên hà Markarian 817.

Elias Kammoun, thành viên nhóm nghiên cứu tại Đại học Sapienza của Rome, cho biết: "Rất hiếm khi chúng ta quan sát được những cơn gió lỗ đen cực khủng có đủ năng lượng để thay đổi đặc tính của thiên hà chủ. Phát hiện này cung cấp nhiều bằng chứng chứng minh rằng, hoạt động của các lỗ đen khổng lồ trung tâm đóng vai trò then chốt trong việc định hình và ảnh hưởng đến sự tiến hóa của thiên hà chủ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa hiểu rõ về điều kiện kích hoạt sự hung hăng của lỗ đen này, do đó cần phải tiếp tục nghiên cứu."

Nguồn gốc và sự tiến hóa của lỗ đen siêu lớn

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nghiên cứu, nhưng nguồn gốc và sự tiến hóa của các lỗ đen siêu lớn vẫn là một bí ẩn chưa được giải đáp. Các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác lỗ đen siêu lớn đến từ đâu và làm thế nào chúng có thể tích lũy được khối lượng khổng lồ như vậy. Có nhiều giả thuyết đang được đề xuất, nhưng chúng vẫn chưa được chứng minh hoặc chấp nhận rộng rãi.

Trong quá trình nghiên cứu về lỗ đen siêu lớn, các nhà khoa học đã nhận thấy vai trò quan trọng của chúng trong việc định hình và ảnh hưởng đến sự tiến hóa của thiên hà chủ. Tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động và tác động của các lỗ đen này.

Trên cơ sở phát hiện mới này, các nhà khoa học hy vọng sẽ có thêm thông tin và bằng chứng để giải đáp các câu hỏi về lỗ đen siêu lớn. Nghiên cứu về lỗ đen không chỉ giúp chúng ta hiểu về vũ trụ mà còn mang lại những kiến thức quan trọng về sự hình thành và tiến hóa của các hệ thống thiên hà.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Lỗ đen siêu lớn trên thiên hà chủ Markarian 817 có khối lượng bao nhiêu lần khối lượng Mặt trời?,Lỗ đen siêu lớn này làm gì để ngăn chặn sự hình thành sao trong thiên hà?