Lỗ đen Sagittarius A* của Ngân Hà: Tia tử thần không thể đến Trái Đất, nhưng vẫn còn sống

Hình ảnh mới của lỗ đen quái vật Sagittarius A* cho thấy nó vẫn hoạt động và phun ra những tia tử thần, mặc dù không đủ sức vươn tới Trái Đất.

Lỗ đen quái vật Sagittarius A*

Lỗ đen quái vật Sagittarius A* nằm ở trung tâm của Ngân Hà Milky Way, là nơi Trái Đất chúng ta sinh sống. Mới đây, những hình ảnh mới chụp được bởi Kính thiên văn Event Horizon (EHT) đã hé lộ một bức tranh mới về lỗ đen này.

Hình ảnh mới của Sagittarius A*

Hình ảnh mới của Sagittarius A* được chụp bằng ánh sáng phân cực, một loại ánh sáng được tạo thành từ các sóng dao động trong một mặt phẳng. Điều này cho phép chúng ta nhìn thấy vật chất quay quanh chân trời sự kiện của lỗ đen, nơi mà mọi thứ, bao gồm cả ánh sáng, đều bị lực hấp dẫn của lỗ đen tác động. Kết quả là, Sagittarius A* phát ra rất nhiều ánh sáng phân cực, tạo nên hình ảnh như một cơn lốc xoáy ánh sáng bao trùm khu vực này.

Lỗ đen Sagittarius A* vẫn còn sống

Hình ảnh này đã tiết lộ một điều đặc biệt: mặc dù đang ở trạng thái tĩnh lặng sau thời gian hoạt động mạnh, lỗ đen Sagittarius A* vẫn còn sống, tỉnh thức theo một cách nào đó. Nó liên tục phóng ra những tia tử thần, bắn các dòng vật chất siêu nóng ra khắp thiên hà.

Tuy nhiên, không có lý do để lo lắng, vì những "tia tử thần" này không đủ sức vươn tới Trái Đất. Chúng thuộc về một hệ sao nằm tại rìa các thiên hà, nằm xa chúng ta.

Từ trường của Sagittarius A*

Hình ảnh mới cũng đã tiết lộ rằng từ trường của Sagittarius A* mạnh mẽ và phức tạp hơn những gì chúng ta từng nghĩ. Nó tương tự từ trường của M87*, một lỗ đen quái vật khác nặng hơn Sagittarius A* tới 1.000 lần và nằm cách chúng ta 53 triệu năm ánh sáng.

Sagittarius A* và sự hiểu biết về vũ trụ

Sagittarius A* là một trong những lỗ đen quan trọng nhất mà các nhà khoa học đang nghiên cứu. Việc hiểu rõ về hoạt động của nó có thể giúp chúng ta tìm hiểu sự hình thành và tiến hóa của vũ trụ.

Hình ảnh mới của lỗ đen quái vật Sagittarius A* đã mở ra những cánh cửa mới trong việc khám phá và hiểu biết về vũ trụ chúng ta đang sống. Các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu và phân tích những hình ảnh này để có thể có thêm thông tin quan trọng về lỗ đen này và vũ trụ rộng lớn xung quanh chúng ta.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Lỗ đen Sagittarius A* đang phun ra gì?,Tại sao không có nguy cơ lỗ đen này ảnh hưởng tới Trái Đất?