Lo lắng về an toàn hàng không: Thế hệ Z sợ đi máy bay hơn

Nhiều người Mỹ sợ đi máy bay
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng thế hệ Z ở Mỹ có tỷ lệ sợ đi máy bay cao hơn so với các thế hệ trước, do ảnh hưởng của COVID-19 và các sự cố an toàn hàng không gần đây.

Lo lắng về an toàn hàng không: Thế hệ Z sợ đi máy bay hơn

Nghiên cứu mới được công bố bởi công ty bảo hiểm JW Surety Bonds đã khảo sát nhận thức của 1.000 người Mỹ về việc đi lại bằng đường hàng không. Kết quả cho thấy, có 49% người thuộc thế hệ Z (sinh từ những năm giữa thập niên 1990 - đầu thập niên 2010) sợ đi máy bay. Trong khi đó, tỷ lệ này với các thế hệ Millennials (1980-1990), Baby Boomers (1946-1964) và X (1965-1980) lần lượt là 39%, 40% và 38%.

Merritt Ryan, nhà nghiên cứu của JW Surety Bonds, cho biết: "Nỗi sợ hàng không dường như đặc biệt tăng cao ở thế hệ Z. Không thế hệ nào sợ đi máy bay như lứa tuổi này."

Tâm lý sợ máy bay của người trẻ xuất hiện nhiều nhất từ thời COVID-19.

Lesley Koeppel, một nhà tâm lý học đóng quán ở Mỹ, giải thích rằng trong thời gian đại dịch COVID-19, sự lo lắng giữa nhóm người trẻ đã tăng lên khi nhiều niềm tin bị mất. "Mọi người tin tưởng vào bố mẹ khi lớn lên, nhưng khi thế hệ Z đã đến độ tuổi có nhận thức, đại dịch ập đến. Việc xuất hiện nhiều khủng hoảng, không nhất quán trong nhiều trường hợp khiến những đứa trẻ tự hỏi rằng có nên tin tưởng vào các tổ chức xã hội không."

Koeppel cũng lý giải rằng nhiều phụ huynh đã truyền bá sự lo lắng của họ cho con cái, đặc biệt là trong những năm gần đây với COVID-19, chiến tranh và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Thế hệ Z có khả năng truy cập vào nhiều nguồn tin từ internet và thông tin đó thường mâu thuẫn với những gì họ nghe từ những người xung quanh, đặc biệt khi thông tin đó thay đổi mỗi ngày.

Ngoài ra, sự cố liên tiếp xảy ra với các máy bay của hãng Boeing cũng ảnh hưởng đến tâm lý của thế hệ trẻ.

Vào tháng 1/2024, một chiếc Boeing 737 Max-9 của hãng hàng không Alaska phải hạ cánh khẩn cấp sau khi tấm bịt cửa thoát hiểm bị rơi ở độ cao gần 5.000m, để lại một lỗ thủng lớn trên máy bay và hành khách phải vội vã đeo mặt nạ dưỡng khí. Cũng trong tháng đó, bánh xe trước trên máy bay dịch vụ của hãng hàng không Delta Airlines (Mỹ) đã rơi khi chuẩn bị cất cánh. Tháng 3, chuyến bay của hãng bay Latam (Chile) từ Sydney (Australia) đến Auckland (New Zealand) bất ngờ rơi tự do giữa không trung, làm thương vong 50 hành khách trên máy bay. Hiện nay, ngành hàng không đang gặp nhiều vấn đề về an toàn tiềm ẩn với động cơ của các máy bay Boeing 737 Max và 787 Dreamliner.

Với sự kết hợp của những lo ngại về an toàn hàng không sau đại dịch COVID-19 và các sự cố liên quan đến Boeing, không ngạc nhiên khi thế hệ Z có tỷ lệ sợ đi máy bay cao hơn so với các thế hệ trước. Các chuyên gia cần tìm cách xây dựng lại niềm tin và tạo ra môi trường an toàn hơn để giúp giảm nỗi lo lắng này đối với thế hệ trẻ."

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao tỷ lệ người sợ đi máy bay ở thế hệ Z cao hơn so với các thế hệ trước đó?,Những sự cố hàng không nào đã ảnh hưởng đến tâm lý của thế hệ trẻ?