Lo ngại cuộc khủng hoảng năng lượng mùa đông tại EU

Lo ngại cuộc khủng hoảng năng lượng mùa đông tại EU

EU đang lo ngại về tình hình xung đột Israel - Palestine và các hành động phá hoại đường ống dẫn dầu ở biển Baltic có thể làm tăng giá năng lượng.

Lo ngại cuộc khủng hoảng năng lượng mùa đông tại EU

EU đang đối mặt với những lo ngại về tình hình xung đột Israel - Palestine và các hành động phá hoại đường ống dẫn dầu ở biển Baltic có thể gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng trong mùa đông năm nay. Tờ Financial Times dẫn lời các nhà ngoại giao đưa tin rằng EU có thể kéo dài biện pháp giới hạn giá khí đốt khẩn cấp được đưa ra vào mùa đông năm 2022 để tránh một đợt tăng giá mới.

Nguy cơ nguồn cung khí đốt bị đe dọa

Mặc dù giá năng lượng đã giảm trong thời gian gần đây và mức dự trữ khí đốt cao, Brussels vẫn lo ngại rằng nguồn cung khí đốt vẫn có thể gặp rủi ro trong mùa đông năm nay do tình hình xung đột Israel - Palestine. Một nhà ngoại giao EU cho biết, "Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra trong năm nay. Chúng tôi bị ảnh hưởng bởi tình hình xung đột Israel - Hamas và chúng tôi không biết điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hàng nhiên liệu nhập khẩu từ Trung Đông". Nhiều nhà phân tích cảnh báo rằng bất kỳ sự leo thang xung đột nào cũng có thể khiến giá năng lượng tăng vọt.

Lo ngại về các hành động phá hoại

Ngoài ra, còn có lo ngại về các hành động phá hoại tiềm tàng đối với cơ sở hạ tầng khí đốt, đặc biệt là sau vụ rò rỉ gần đây tại đường ống Balticconnector. Đường ống dẫn khí đốt dưới biển nối Phần Lan và Estonia này đã bị đóng cửa hồi đầu tháng 10 và được cho là do hành động cố tình phá hoại dẫn đến thiệt hại. Một nguồn tin nói với tờ Financial Times rằng sau sự cố này, "sẽ tốt hơn nếu có hợp đồng bảo hiểm" trong trường hợp các cơ sở hạ tầng khác phải hứng chịu sự cố tương tự.

Yêu cầu gia hạn biện pháp khẩn cấp

Theo báo cáo, 10 quốc gia thành viên EU, bao gồm Đức và Áo, đã gửi thư tới Ủy ban châu Âu vào cuối tuần qua để yêu cầu gia hạn các biện pháp khẩn cấp được đưa ra trong cuộc khủng hoảng năng lượng vào mùa đông năm 2022, khi giá khí đốt trong khối lên tới hơn 300 Euro mỗi megawatt giờ. Một trong những biện pháp này là "cơ chế điều chỉnh thị trường", theo đó sẽ giới hạn giá khí đốt thị trường ở mức 180 Euro/megawatt giờ trong trường hợp hợp đồng khí đốt tương lai giao dịch ở mức cao hơn trong ba ngày liên tiếp.

Các biện pháp khác được đề xuất gia hạn là quy định khẩn cấp cho phép các nước EU đẩy nhanh việc chứng nhận các trang trại gió và công viên năng lượng mặt trời mới, đồng thời nới lỏng những quy định viện trợ của nhà nước cho các dự án năng lượng tái tạo.

Sự chia rẽ trong EU

Đức và Pháp đã yêu cầu Ủy ban châu Âu mở rộng những quy định khẩn cấp cho phép các quốc gia thành viên cung cấp trợ cấp cho người tiêu dùng đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao. Tuy nhiên, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, Estonia và Phần Lan đã phản đối động thái trên, cho rằng "không cần thiết cũng như không có cơ sở pháp lý" để kéo dài luật này.

Dự kiến công bố biện pháp khẩn cấp

Ủy ban châu Âu dự kiến sẽ công bố những biện pháp khẩn cấp mà họ cho là nên được gia hạn vào tháng 11 tới. EU đang cố gắng tìm cách giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng trong mùa đông năm 2022 và đảm bảo nguồn cung năng lượng ổn định cho các quốc gia thành viên.

[question] Tại sao EU lo ngại về nguồn cung khí đốt trong mùa đông năm nay?,Những biện pháp nào được đề xuất để giảm giá khí đốt và trợ cấp cho người tiêu dùng?