LockBit - Kẻ kiếm hàng tỉ USD từ hoạt động phạm pháp

'Sốc' trước số tiền phạm pháp LockBit kiếm được
LockBit - Kẻ kiếm hàng tỉ USD từ hoạt động phạm pháp

LockBit, một nhóm ransomware, đã kiếm được hàng tỉ USD từ các vụ tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền trong suốt 4 năm hoạt động. Cơ quan phòng chống tội phạm của Anh đã tịch thu hơn 30.000 địa chỉ ví Bitcoin của nhóm này.

LockBit - Kẻ kiếm hàng tỉ USD từ hoạt động phạm phápLockBit, một nhóm ransomware đã gây sốc khi ước tính đã kiếm được hàng tỉ USD từ các vụ tấn công tống tiền trong suốt 4 năm hoạt động. Cơ quan phòng chống tội phạm của Anh đã tịch thu hơn 30.000 địa chỉ ví Bitcoin từ hệ thống của nhóm này.

Hàng nghìn vụ tấn công ransomware

LockBit đã thực hiện hàng nghìn vụ tấn công ransomware trong suốt thời gian mà nhóm này hoạt động trên toàn cầu. Tuy nhiên, vào tuần trước, nhóm này đã bị triệt phá bởi Cronos, một chiến dịch kéo dài nhiều tháng của liên minh các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới.

Cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia Anh (NCA) đã phát hiện hơn 30.000 địa chỉ ví Bitcoin từ hệ thống của LockBit. Theo ước tính của giới chức, nhóm này và các nhóm có liên kết khác đã kiếm được hàng tỉ USD trong suốt 4 năm hoạt động.

Hơn 500 địa chỉ ví vẫn hoạt động

Mặc dù nhóm LockBit đã bị triệt phá, hơn 500 địa chỉ ví Bitcoin vẫn hoạt động trên blockchain. Những địa chỉ này đã nhận được khoảng 100 triệu bảng Anh (khoảng 127 triệu USD) tính theo giá trị hiện tại của Bitcoin. Phân tích của Cảnh sát phòng chống tội phạm có tổ chức khu vực Tây Nam Vương quốc Anh và Chainalysis cho thấy có hơn 2.200 Bitcoin chưa sử dụng, tương đương khoảng 90 triệu bảng Anh.

Tác động của LockBit

NCA tin rằng số tiền phát hiện chỉ chiếm khoảng 20% tổng số tiền mà các nhóm tin tặc khác đã trả cho LockBit để sử dụng phần mềm tống tiền của nhóm này. Có thể coi đó là phí đăng ký mà tội phạm mạng phải trả để tham gia nhóm. Điều này cũng chỉ là một phần nhỏ của tổng số tiền chuộc được trả, vì thời gian giao dịch của các ví chỉ được ghi nhận trong 18 tháng, trong khi hoạt động phạm tội của LockBit đã diễn ra trong 4 năm. Cơ quan cho biết tác động của LockBit có thể được đo ở mức hàng tỉ USD trên toàn cầu.

Phân phối khóa giải mã

Sau khi các cơ quan pháp luật chiếm quyền hệ thống của LockBit và lập bản đồ hoạt động cốt lõi của nhóm, khóa giải mã sẽ được phân phối cho các nạn nhân của LockBit để mở khóa dữ liệu bị mã hóa.

LockBit - một nhóm ransomware đáng gờm

LockBit lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường ransomware vào cuối năm 2019 và nhanh chóng leo lên vị trí đứng đầu nhiều danh sách tấn công các doanh nghiệp. Theo công cụ theo dõi ransomware Ransomlooker của Cybernews, LockBit chiếm 47% tổng số các vụ tấn công ransomware được công bố trong 12 tháng qua.

LockBit đã gây sốc khi ước tính đã kiếm được hàng tỉ USD từ hoạt động phạm pháp của mình. Tuy nhiên, với sự triệt phá của cơ quan pháp luật, hy vọng rằng các nạn nhân của nhóm này sẽ có cơ hội để mở khóa dữ liệu của mình và tiếp tục hoạt động một cách bình thường.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Cơ quan nào đã tịch thu hơn 30.000 địa chỉ ví Bitcoin từ hệ thống của nhóm tội phạm LockBit?,LockBit đã thực hiện những vụ tấn công nào trong suốt thời gian hoạt động của nhóm?