Lời cảnh báo về các trường hợp lừa đảo xuất khẩu lao động trên mạng

Tránh bẫy lừa xuất khẩu lao động qua mạng
Cảnh báo về tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động trên mạng xã hội, khiến nhiều người trở thành nạn nhân với những hứa hẹn về việc làm nước ngoài với chi phí rẻ và thủ tục đơn giản.

Lời cảnh báo về các trường hợp lừa đảo xuất khẩu lao động trên mạng

Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa ra cảnh báo về tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động trên không gian mạng. Trong thời gian gần đây, việc lợi dụng nhu cầu của người muốn đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) đã tăng lên, và nhiều cá nhân, tổ chức đã sử dụng mạng xã hội để tiếp cận và lừa đảo những người này.

Dính vào bẫy lừa

Các đối tượng lừa đảo thường tạo ra các trang web giả mạo các doanh nghiệp XKLĐ uy tín và tài khoản Facebook để đăng tải hình ảnh đưa tiễn người lao động ở sân bay. Họ đưa ra những chương trình ưu đãi với chi phí làm visa chỉ bằng một nửa so với các công ty uy tín, và điều này đã khiến nhiều người trở thành nạn nhân của bọn lừa đảo.

Một trong những nạn nhân là chị Vũ Thị Th. (tỉnh Đồng Nai), sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, chị quyết định đi Hàn Quốc làm việc để cải thiện kinh tế gia đình. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu chương trình EPS, chị nhận thấy không đủ tiêu chuẩn nên chuyển hướng tìm hiểu chương trình lao động thời vụ. Trên Facebook, chị đã tìm thấy nhiều nơi nhận làm visa thời vụ sang Hàn Quốc với chi phí hợp lý. Chị đã chuyển 20 triệu đồng đặt cọc nhưng sau đó đã không thể liên lạc được với bất kỳ ai.

Chuyên gia an ninh mạng Nguyễn Hồng Lĩnh (thuộc FPT Jetking) cho biết các đối tượng lừa đảo thường lợi dụng tâm lý ham rẻ, muốn nhanh chóng và đơn giản để dẫn dụ người lao động. Họ thường tạo uy tín bằng cách tương tác và nhắn tin, cắt ghép hình ảnh và video thể hiện sự chuyên nghiệp.

Cảnh giác và tỉnh táo

Người lao động có nhu cầu đi nước ngoài làm việc cần tỉnh táo và cảnh giác. Họ không nên cung cấp thông tin cá nhân như căn cước công dân, mã OTP, số thẻ ngân hàng cho bất kỳ ai hoặc trên bất kỳ trang web lạ nào. Nếu muốn sử dụng dịch vụ xuất khẩu lao động, họ nên đến trực tiếp văn phòng công ty để xác minh và kiểm tra giấy phép hoạt động. Nếu có chuyển tiền, họ nên chuyển vào tài khoản của công ty dịch vụ, không chuyển đến tài khoản cá nhân.

Nguyễn Hồng Lĩnh cũng khuyến nghị rằng người lao động cần tra cứu các công ty dịch vụ được cấp giấy phép tại Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thông qua trang web www.dolab.gov.vn. Nếu phát hiện có dấu hiệu hoặc đã trở thành nạn nhân của lừa đảo, người lao động cần tố giác ngay lập tức đến các cơ quan có thẩm quyền để giảm thiểu rủi ro và thiệt hại.

Cảnh giác với việc làm ở nước ngoài

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM đã nhận được nhiều phản ánh về các trường hợp người lao động bị một số tổ chức và cá nhân tư vấn và giới thiệu đi Canada làm việc mà không thực hiện đúng những nội dung đã thỏa thuận. Mức phí mà người lao động phải trả thường rất cao, từ 350 - 600 triệu đồng, nhưng vẫn chưa được đưa sang Canada làm việc như đã hứa.

Một trường hợp khác là Công ty CP Phát triển quốc tế Việt Thắng (VTC Corp) đã báo cáo về việc có cá nhân mạo danh công ty để đăng tuyển lao động đi làm việc tại Úc. VTC Corp khẳng định rằng công ty chỉ tổ chức hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng tại trụ sở chính ở Hà Nội. Công ty không thực hiện hợp đồng cung ứng lao động đi làm việc tại Úc và không phát hành bất kỳ thông báo nào liên quan đến việc tư vấn và tuyển lao động đi làm việc tại Úc.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM đã xác minh và nhận định rằng các trường hợp này có dấu hiệu lừa đảo và vi phạm pháp luật. Sở đã chuyển vụ việc cho Cơ quan CSĐT Công an TP HCM điều tra và giải quyết theo thẩm quyền.

Đồng thời, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM khuyến cáo người lao động khi có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài cần tìm hiểu kỹ các chương trình xuất khẩu lao động mà Việt Nam đã ký kết với các nước, và đến trực tiếp Trung tâm Dịch vụ việc làm của thành phố để tìm hiểu thông tin. Họ không nên đ

Nguồn: Báo Người Lao Động

[question] Cục An toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã cảnh báo về gì?,Theo các chuyên gia, người lao động cần làm gì để tránh bị lừa đảo?