"Lỗi chuyển khoản: Người đàn ông chuyển nhầm 40 triệu cho người lạ, đối phương không trả lại"

Chồng chuyển khoản nhầm gần 40 triệu cho người lạ, đối phương nhất quyết không trả, cảnh sát cũng khó giúp, người phụ nữ đau lòng: ‘Đó là toàn bộ thu nhập 4 tháng của tôi...’
"Một người đàn ông ở Trung Quốc đã chuyển nhầm gần 40 triệu đồng cho một người lạ thông qua ứng dụng WeChat. Đối phương không đồng ý trả lại số tiền này, khiến người đàn ông và vợ anh ta đau lòng vì đó là toàn bộ thu nhập của họ trong 4 tháng."

Lỗi chuyển khoản: Người đàn ông chuyển nhầm 40 triệu cho người lạ, đối phương không trả lại

Sự việc này đã xảy ra cách đây vài năm tại Trung Quốc và đã gây xôn xao trên mạng xã hội. Một người đàn ông có họ Thẩm đã chuyển khoản 11.500 nhân dân tệ, tương đương gần 40 triệu đồng, cho người lạ thông qua ứng dụng WeChat. Tuy nhiên, ông đã nhận ra rằng mình đã chuyển nhầm số tiền cho người không quen biết.

Nguyên nhân chính của sự nhầm lẫn

Nguyên nhân chính của sự nhầm lẫn này là do ông Thẩm và vợ đã thuê một căn nhà tại thành phố Tế Nam với giá thuê hàng năm là 21.500 nhân dân tệ. Trước đó, bà Tôn đã trả 10.000 nhân dân tệ qua thẻ ngân hàng và còn nợ chủ nhà 11.500 nhân dân tệ. Ngày 1/10/2019, chủ nhà đã nói chuyện với ông Thẩm và hai người đã dự định chuyển số tiền còn thiếu qua WeChat.

Lừa đảo thông qua ứng dụng WeChat

Ngày hôm sau, một người lạ đã kết bạn với ông Thẩm trên WeChat. Vì ông không có bạn bè sử dụng WeChat và chủ nhà biết số điện thoại của mình, ông đã tưởng rằng đó là chủ nhà thật và đã đồng ý chuyển tiền cho người này. Ông đã tin tưởng rằng đó là chủ nhà và đã chuyển khoản số tiền gần 40 triệu đồng vào tài khoản mà không nghi ngờ gì.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra thông tin, ông Thẩm nhận ra rằng số tiền đã được chuyển vào tài khoản của người lạ thông qua chức năng "Người ở gần bạn" trên WeChat, không liên quan gì đến chủ nhà của ông và bà Tôn.

Phản ứng và hướng giải quyết

Sau khi phát hiện sự việc, ông Thẩm đã liên lạc với người lạ nhưng không nhận được phản hồi. Trong tình huống tuyệt vọng, ông đã nhờ cảnh sát giúp đỡ. Tuy nhiên, người lạ vẫn không đồng ý trả lại số tiền. "Cảnh sát đã yêu cầu người đàn ông trả lại số tiền, nếu không sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nhưng anh ta vẫn không trả lại", bà Tôn nói.

Theo ảnh chụp màn hình đoạn chat do ông Thẩm cung cấp, sau khi người lạ thêm ông Thẩm làm bạn, ông đã hỏi xem người đó có phải chủ nhà không. Tuy nhiên, người lạ chỉ trả lời "Bạn là..." mà không rõ ràng. Ông Thẩm đã nói rằng ông muốn chuyển khoản tiền thuê nhà và người lạ chỉ nhắn "Ồ..". Người này đã lợi dụng sự chủ quan của ông Thẩm để lừa đảo.

Hậu quả và khó khăn trong việc khởi kiện

Hai vợ chồng đau lòng chia sẻ rằng họ kiếm sống bằng những công việc lặt vặt, lương tháng chỉ 3.000 nhân dân tệ và số tiền thuê nhà 11.500 nhân dân tệ tương đương với thu nhập của bà Tôn trong 4 tháng. Vì đây là một vụ tranh chấp dân sự, cảnh sát đã hướng dẫn ông Thẩm kiện ra tòa. Tuy nhiên, ông chỉ có ID WeChat của người lạ và không biết danh tính của họ, điều này làm cho việc khởi kiện dân sự trở nên khó khăn. Do đó, ông phải tìm hiểu thông tin về danh tính của người đó trước khi đệ đơn kiện lên tòa yêu cầu đối phương trả lại số tiền thuê 11.500 nhân dân tệ đã bị chuyển nhầm.

Kết luận

Mặc dù kết quả của vụ việc này không được công bố công khai trên mạng xã hội, đây là một lời cảnh tỉnh cho mọi người rằng cần cẩn thận xác minh đối tượng nhận tiền trước khi chuyển khoản.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao người đàn ông đã chuyển khoản tiền cho người lạ qua WeChat?,Ông Thẩm đã liên hệ với cảnh sát nhưng không có kết quả gì, vì sao?