"Lỗi đánh máy khiến cổ phiếu Lyft tăng mạnh sau báo cáo kết quả kinh doanh tích cực"

Lỗi đánh máy khiến cổ phiếu ứng dụng gọi xe tăng cao nhất 52 tuần vì ‘lỡ’ thêm 1 số 0 trong báo cáo lợi nhuận
"Lỗi đánh máy khiến cổ phiếu Lyft tăng mạnh sau báo cáo kết quả kinh doanh tích cực"

Lỗi đánh máy trong báo cáo kết quả kinh doanh của Lyft đã khiến cổ phiếu của hãng tăng lên mức cao nhất trong 52 tuần, mặc dù công ty vẫn chưa có lợi nhuận thực tế.

Lỗi đánh máy trong báo cáo kết quả kinh doanh của Lyft đã khiến cổ phiếu của ứng dụng gọi xe này tăng lên mức cao nhất trong 52 tuần qua, mặc dù công ty vẫn chưa có lợi nhuận thực tế. Theo Tờ Wall Street Journal (WSJ), cổ phiếu của Lyft đã tăng hơn 60% sau khi công bố báo cáo kết quả kinh doanh tích cực của quý IV/2023 vào ngày 13/2/2024.

Lỗi đánh máy này xuất phát từ việc dự kiến tỷ suất lợi nhuận hoạt động của Lyft trong năm 2024 sẽ tăng 500 điểm cơ bản, tương đương 5 điểm phần trăm. Tuy nhiên, cuối cùng giám đốc tài chính của công ty đã phải đính chính với nhà đầu tư rằng con số thật chỉ là 50 điểm cơ bản. Mặc dù chỉ là một lỗi đánh máy, nhưng điều này đã khiến hàng loạt lệnh mua được đặt tự động, tạo ra làn sóng mua vào của các nhà đầu cơ và đám đông.

"Đây là một lỗi tệ hại và tôi xin chịu trách nhiệm. Sai lầm này khiến toàn bộ nhân viên trong công ty hoảng loạn", CEO David Risher của Lyft giải thích khi cho biết ông không muốn lỗi này ảnh hưởng đến kết quả báo cáo kinh doanh của công ty.

Mặc dù có lỗi đánh máy trong báo cáo dự báo kinh doanh, cổ phiếu của Lyft vẫn tăng 35% trong phiên giao dịch ngày hôm sau, đạt mức cao nhất trong hơn 1 năm.

Điều này có thể được giải thích bởi việc công ty vẫn dự báo kết quả lợi nhuận tích cực cho năm 2024, cho thấy rằng Lyft sẽ đem về dòng tiền lớn hơn số vốn đã đốt trong năm nay.

Theo số liệu từ FactSet, cổ phiếu của Lyft đã giảm giá trong 4/5 quý gần đây với tỷ lệ giảm hai chữ số, do công ty chưa thể đạt được lợi nhuận thực tế.

Lỗi đánh máy trong báo cáo kết quả kinh doanh của Lyft là một chuyện hiếm khiến nhiều chuyên gia kinh tế bất ngờ. Hàng loạt bài đăng trên mạng xã hội đã đùa cợt về việc ứng dụng gọi xe này hưởng lợi lớn từ lỗi đánh máy.

Cần nhắc lại rằng cho đến hiện tại, Lyft vẫn chưa đạt được lợi nhuận thực tế mà chỉ thu hẹp thua lỗ. Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh của Lyft là Uber đã báo cáo kết quả kinh doanh có lãi đầu tiên kể từ khi lên sàn chứng khoán vào năm 2023. Điều đáng ngạc nhiên là kết quả kinh doanh tích cực của Uber lại khiến cổ đông tin tưởng vào Lyft, vì Lyft cũng đã từng thu hẹp thua lỗ trước khi có lãi.

Năm 2023, nhà sáng lập của Lyft đã từ chức CEO sau khi thị phần giảm sút, cổ phiếu đi xuống và tinh thần làm việc của nhân viên sa sút. Giá cổ phiếu của Lyft hiện vẫn kém hơn 85% so với giá trị vào năm 2019. Sau khi nhận chức, CEO mới David Risher của Lyft đã bắt đầu cắt giảm hàng trăm lao động và tiến hành cải tổ nhằm tiết kiệm chi phí, thay đổi chính sách để đưa ứng dụng gọi xe này trở lại đường đua với Uber. Công ty hiện đang từ bỏ một số mảng dịch vụ không mang lại lợi nhuận như cho thuê xe đạp chung."

"Bước sang năm 2024, chúng tôi sẽ dần làm chủ được số phận của mình", CEO Risher nhận định.

*Nguồn: WSJ

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cổ phiếu của Lyft đã tăng lên mức cao nhất trong bao nhiêu tuần?,Công ty dự báo sẽ đem về lợi nhuận trong năm nào?