Lợi ích của các ngành từ đầu tư công tăng trưởng

Đầu tư công đang tạo ra hiệu ứng lan tỏa tích cực đến nhiều ngành nghề và doanh nghiệp, ảnh hưởng quan trọng đến thị trường chứng khoán. Tìm hiểu về các nhóm ngành được hưởng lợi từ cú huých đầu tư công.

Các nhóm ngành hưởng lợi từ cú huých đầu tư công

Tình hình giải ngân đầu tư công 6 tháng đầu năm 2023

Ngay từ đầu năm, Chính phủ đã quyết liệt đẩy mạnh đầu tư công nhằm tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Chính phủ đã lập ra các ban chỉ đạo, tổ công tác triển khai chương trình và các văn bản, nghị quyết giúp đẩy mạnh triển khai các dự án. Kết quả, theo số liệu của Bộ Tài chính, giải ngân đầu tư công 6 tháng đạt 216.000 tỷ đồng, bằng 30,5% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, cao hơn 43% cùng kỳ năm ngoái (tương ứng tăng hơn 65.000 tỷ đồng). Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Agribank, cho biết: "Một số dự án mới được đưa vào kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025 đã khởi công trước tiến độ như Vành đai 3 TP.HCM, Vành đai 4 - Vùng Thủ đô."

Về tổng vốn đầu tư toàn xã hội, vốn đầu tư từ khu vực nhà nước 6 tháng 2023 đạt 370.500 tỷ đồng, tăng 12,6% so với cùng kỳ 2022. Đây là tốc độ tăng cao nhất so với các khu vực khác (khu vực tư nhân và FDI chỉ tăng 2%).

Triển vọng đầu tư công nửa cuối năm 2023

Trong nửa cuối năm, kết quả giải ngân đầu tư công sẽ tiếp tục tăng khi các đại dự án đang đồng loạt được khởi công. Theo đó, dự kiến sẽ có 8 dự án trọng tâm được triển khai và đẩy mạnh trong năm nay, gồm Dự án chuyển tiếp cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1; cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2; Cảng hàng không sân bay quốc tế Long Thành; Vành đai 3, Vành đai 4, các cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Châu Đốc - Sóc Trăng, Khánh Hòa - Buôn Mê Thuột. Trong đó, Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, dự kiến khởi công trong tháng 8 sau khi lựa chọn nhà thầu xây dựng đường băng và nhà ga. Dự án Vành đai 3 TP.HCM, Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội và 3 cao tốc trục Đông - Tây đã liên tục được khởi công trong tháng 6. Để hoàn thành 95 - 100% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 (khoảng 710.000 tỷ đồng, cao hơn 22%, tương ứng 127.000 tỷ đồng so với 2022), Chính phủ sẽ cần giải ngân gần 500.000 tỷ đồng trong 6 tháng cuối năm (tương đương 78.000 tỷ đồng mỗi tháng). Đây là khối lượng công việc khá lớn trong giai đoạn nửa cuối năm, tuy nhiên, với tình hình giải ngân cải thiện dần qua các tháng, Agriseco Research kỳ vọng triển vọng đầu tư công sẽ tích cực hơn vào nửa cuối năm 2023.

Ngoài sự quyết liệt từ Chính phủ, việc Quy hoạch tổng thể quốc gia, phát triển vùng/địa phương đang được tích cực triển khai kỳ vọng sẽ là chất xúc tác mạnh để triển khai dự án mới.

Các nhóm ngành hưởng lợi

Đầu tư công được coi là động lực tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh các đầu kéo tiêu dùng, xuất khẩu chịu ảnh hưởng do áp lực lạm phát, tỷ giá tăng và kinh tế toàn cầu biến động. Theo tính toán của Tổng cục Thống kê, nếu giải ngân vốn đầu tư công tăng thêm 1% so với năm trước thì GDP tăng thêm 0,058%.

Ngoài ra, việc tập trung đẩy mạnh đầu tư công cũng được kỳ vọng sẽ tạo ra các tác động lan tỏa đến nhiều nhóm ngành. Một số nhóm ngành và cổ phiếu Agriseco Reseach cho rằng sẽ được hưởng lợi bao gồm:

Nhóm hưởng lợi trực tiếp (Mức hưởng lợi: Cao)

1. Nhóm vật liệu xây dựng: Đá xây dựng, xi măng, nhựa đường, thép sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ giai đoạn giải phóng mặt bằng đến khi hoàn thành hoạt động xây dựng dự án. Mức độ hưởng lợi của các doanh nghiệp trong nhóm này phụ thuộc vào đặc thù từng ngành. Các doanh nghiệp cung ứng thép xây dựng sẽ được hưởng lợi trong ngành thép. Các doanh nghiệp đá xây dựng sở hữu các mỏ đá với trữ lượng lớn và vị trí gần các dự án đang triển khai sẽ được hưởng lợi tốt hơn phần còn lại của ngành.

2. Nhóm xây dựng hạ tầng, công trình: Hưởng lợi trực tiếp khi các dự án đầu tư công đi vào triển khai và giá nguyên vật liệu đầu vào như thép ổn định. Tuy nhiên, ngành này cũng đ

VNIndex 1,225.98 15.03 1.23%
HNX 242.41 2.64 1.09%
UPCOM 91.7 0.68 0.74%
[question] Đầu tư công có tác động tích cực đến tăng trưởng kinh tế như thế nào?,Các ngành nào được hưởng lợi trực tiếp từ đầu tư công?