Lợi ích của kho khí đốt Ukraine trong việc ngăn chặn khủng hoảng năng lượng châu Âu

Kho khí đốt của Ukraine đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì dự trữ năng lượng của châu Âu và ngăn chặn khủng hoảng năng lượng tiếp theo.

Lợi ích của kho khí đốt Ukraine

Các công ty châu Âu đang tăng cường vận chuyển khí đốt từ Ukraine để đáp ứng nhu cầu sưởi ấm gia tăng trong những tháng mùa đông, từ đó giảm nguy cơ châu lục này phải đối mặt với khủng hoảng năng lượng. Từ đầu năm nay, các nước châu Âu đã chuyển hướng đến Ukraine, nơi có các kho khí đốt lớn nhất châu lục để tăng cường dự trữ. Theo các nhà phân tích, quyết định này đã giúp các tập đoàn năng lượng và thương nhân chỉ rút ra một lượng nhỏ từ các kho dự trữ ở Liên minh châu Âu (EU), duy trì giá xăng ở mức thấp và việc nạp thêm nhiên liệu trở nên dễ dàng hơn vào năm tới.

"Ukraine đóng vai trò quan trọng đối với an ninh cung cấp khí đốt của Trung và Đông Âu trong mùa đông này", ông Vladimir Socor từ Quỹ Jamestown cho biết.

Lợi ích của hệ thống lưu trữ khí đốt Ukraine

Hệ thống lưu trữ khí đốt của Ukraine là tài sản quan trọng và độc nhất vô nhị. Năng lực lưu trữ khí đốt của Ukraine vượt xa khả năng của bất kỳ quốc gia châu Âu nào ngoại trừ Nga. Hệ thống này có tổng công suất lưu trữ là 32 tỷ mét khối tại 13 địa điểm lưu trữ dưới lòng đất, trong đó có 12 địa điểm do UkrTransHaz vận hành và 1 địa điểm do ChornomorNaftohaz vận hành. Cả hai công ty vận hành hệ thống lưu trữ đều thuộc sở hữu hoàn toàn của tập đoàn nhà nước Naftohaz Ukrainy. Hệ thống lưu trữ này có khả năng cung cấp từ 250 triệu mét khối đến 300 triệu mét khối mỗi ngày trong những tháng tiêu thụ cao điểm trong năm.

Đóng góp của Ukraine trong việc ngăn chặn khủng hoảng năng lượng châu Âu

Ukraine có khả năng lưu trữ khí đốt nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trong EU, nhờ vai trò là quốc gia trung chuyển quan trọng đối với khí đốt qua đường ống của Nga. Trước chiến dịch quân sự đặc biệt do Nga phát động, khí đốt từ Nga chiếm gần 40% nguồn cung cấp khí đốt của EU. Khi các kho lưu trữ trong EU đã đạt công suất gần tối đa vào giữa tháng 10, Ukraine trở thành giải pháp thay thế cho việc lưu trữ khí đốt dành cho các nước láng giềng. Nước này cung cấp các ưu đãi như thuế lưu trữ giá rẻ và miễn thuế hải quan trong 3 năm, giúp khí đốt dễ dàng được tái nhập khẩu vào EU. Hầu hết các kho chứa khí đốt của Ukraine đều nằm sâu dưới lòng đất ở phía Tây, cách xa tiền tuyến. Kiev đã cung cấp tới 10 tỷ mét khối, tương đương 1/3 công suất quốc gia, cho khách hàng nước ngoài. Điều này đã tăng thêm 115 tỷ mét khối công suất lưu trữ hiện có trong EU. Theo công ty năng lượng nhà nước Ukraine Naftogaz, các công ty châu Âu đã dự trữ khoảng 2,5 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên trước những tháng mùa đông, mức cao kỷ lục kể từ tháng 2/2022 khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Các công ty đã bắt đầu rút khí đốt từ kho lưu trữ của Ukraine vào đầu tháng 11/2023, với lượng rút ròng trung bình khoảng 10,7 triệu mét khối/ngày và tốc độ này tăng nhanh trong bối cảnh đợt lạnh vào tháng 12. Ba Lan đã nhận được hơn một nửa lượng khí đốt được lấy từ kho lưu trữ của Ukraine, phần còn lại được Moldova, Slovakia và Hungary sử dụng. Mức dự trữ của EU vẫn ở mức gần 90% vào cuối tháng 12, cao hơn nhiều so với mức trung bình 5 năm trước đó, theo cơ quan công nghiệp Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu. Nhờ dự trữ dồi dào, giá khí đốt tại châu Âu được duy trì ở mức thấp. Rystad Energy dự báo rằng nếu không có sự gián đoạn nguồn cung lớn và nếu nhu cầu tiếp tục ở mức thấp hiện nay, EU sẽ còn lại 80 tỷ mét khối khí đốt trong kho vào cuối tháng 3, tương đương khoảng 70% công suất.

"Châu Âu đang ở trạng thái khá ổn định", nhà phân tích cấp cao Nikoline Bromander tại Rystad Energy nhận định.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Hệ thống lưu trữ khí đốt của Ukraine có công suất bao nhiêu mét khối?,Châu Âu đã dự trữ bao nhiêu mét khối khí đốt từ Ukraine trước mùa đông?