Lợi ích của người giàu Nga từ việc rút lui của các thương hiệu phương Tây: Mua mà như cho (10-7)

Lợi ích của người giàu Nga từ việc rút lui của các thương hiệu phương Tây: Mua mà như cho (10-7)

Người giàu Nga đang tận dụng cơ hội từ việc các công ty phương Tây rời khỏi Nga để mua lại tài sản với giá rẻ.

Người giàu Nga đang tận dụng một cơ hội đáng kinh ngạc từ việc các công ty phương Tây rời khỏi Nga.

Sự ra đi của các thương hiệu nổi tiếng đã tạo ra một khoảng trống trong thị trường, và người giàu ở Nga đã nhanh chóng nhảy vào để mua lại các tài sản với giá rẻ.

Thương hiệu nổi tiếng Starbucks đã bị một nhóm doanh nhân Nga mua lại và đổi tên thành Stars Coffee.

Anton Pinskiy, một trong những nhà đầu tư, cho biết việc mua lại tài sản của Starbucks chỉ tốn khoảng 500 triệu rúp (khoảng 5,2 triệu USD). Ông cũng nhấn mạnh rằng việc mua lại này là một cơ hội không thể bỏ qua. Công ty mẹ của Starbucks ở Nga đã báo cáo doanh thu hơn 60 triệu USD vào năm 2021.

Tương tự, Alexander Gorov đã mua lại các cửa hàng McDonald's và đổi tên chúng thành "Vkusno i Tochka" (Ngon, đầy đủ).

Ông cho biết đã mua lại các cửa hàng với giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường. McDonald's không đưa ra bình luận cụ thể về việc này, nhưng cho biết khoản lỗ từ việc rời khỏi Nga nằm trong khoảng từ 1,2 tỷ USD đến 1,4 tỷ USD. Các nhà hàng đã được đổi tên và hiện đang hoạt động dưới thương hiệu Rostik's.

Theo Trường Kinh tế Kyiv, gần 1.500 công ty phương Tây đã rút lui hoàn toàn hoặc đang trong quá trình rời khỏi Nga. Tuy nhiên, hàng hóa và dịch vụ của họ vẫn hiện diện rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày tại Nga. Người Nga đã nhanh chóng tìm kiếm lợi nhuận sau sự thay đổi này.

Một chuyên gia về Nga cho biết rằng, mặc dù có thể có mức giá cao hơn và chất lượng kém hơn, nhưng hầu hết các sản phẩm và dịch vụ của các công ty phương Tây vẫn có sẵn và có thể được thay thế bằng các lựa chọn phù hợp.

Tờ Telegraph nhận định rằng tình hình hiện nay tại Nga tương đồng với quá trình tư nhân hóa tài sản nhà nước vào những năm 1990. Các doanh nhân Nga đang nhanh chóng mua lại tài sản, chuỗi cung ứng, cơ sở khách hàng và mạng lưới kinh doanh của các công ty phương Tây với giá rẻ, tương tự như các nhà tài phiệt đã tích lũy của cải bằng cách chiếm đoạt tài sản nhà nước.

Theo phân tích của tờ báo đối lập Novaya Gazeta Europe, người Nga đã mua lại tài sản từ 110 công ty phương Tây đã rời khỏi đất nước, và tổng giá trị của các giao dịch này vào cuối năm 2022 được ước tính khoảng 35 tỷ euro. Các giao dịch mua này thường diễn ra với mức giảm giá lớn, thậm chí có những trường hợp tài sản được bán với giá chỉ 1 Euro.

Việc người giàu Nga tận dụng cơ hội từ việc rút lui của các thương hiệu phương Tây đã tạo ra một cuộc sống mới đầy tiềm năng và cơ hội kinh doanh cho họ.

[question] Những thương hiệu phương Tây nào đã bị mua lại bởi người giàu Nga?,Tại sao các doanh nhân Nga quan tâm đến việc mua lại tài sản của các công ty phương Tây?