Lỗi mới phát hiện ở dòng máy bay 737 MAX của Boeing

Boeing phát hiện lỗi mới ở dòng máy bay 737 MAX
Boeing vừa phát hiện lỗi mới ở dòng máy bay 737 MAX, gây lo ngại về chất lượng sản xuất của hãng.

Lỗi mới phát hiện ở dòng máy bay 737 MAX của Boeing

Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) vừa phát hiện thêm lỗi ở thân của dòng máy bay 737 MAX. Công ty Spirit AeroSystems, nhà cung cấp phần lớn thân máy bay cho Boeing 737 MAX, đã phát hiện 2 lỗ trên thân máy bay được khoan chưa chính xác theo thông số kỹ thuật.

Giám đốc điều hành hãng Boeing, ông Stan Deal, cho biết rằng lỗi này không gây mất an toàn ngay lập tức và tất cả các máy bay thuộc dòng Boeing 737 có thể tiếp tục vận hành bình thường.

Tuy nhiên, hãng sẽ phải gia công lại chi tiết này ở khoảng 50 máy bay chưa được bàn giao, dẫn đến việc trì hoãn trong một thời gian ngắn.

Cả Boeing và công ty Spirit AeroSystems đang bị thanh tra gắt gao về chất lượng sản phẩm sau sự cố máy bay Boeing 737 MAX 9 của hãng hàng không Alaska Airlines phải hạ cánh khẩn cấp ở bang Oregon, Mỹ, do bị bung cửa ngày 5/1 vừa qua.

Hiện nay, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (NTSB) đang tiến hành điều tra sự cố này, trong khi Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đang làm rõ liệu Boeing và các nhà cung cấp có tuân thủ các quy trình quản lý chất lượng hay không.

Những sự cố gần đây đã làm tăng lo ngại về quy trình sản xuất của dòng máy bay Boeing 737 MAX.

Năm 2023, FAA yêu cầu phi công hạn chế sử dụng hệ thống chống đóng băng trên máy bay MAX trong điều kiện thời tiết khô do lo ngại các đường dẫn khí quanh động cơ có thể bị quá nhiệt và vỡ, văng vào máy bay. Tháng 12/2023, Boeing cũng kêu gọi các hãng hàng không kiểm tra khả năng ốc vít trong hệ thống lái bị lỏng. Tuy nhiên, những vấn đề trên đều không liên quan đến sự cố ngày 5/1, được xem là trường hợp cực kỳ hiếm trong hoạt động hàng không.

Mặc dù các lỗi mới này không gây nguy hiểm trực tiếp cho hành khách, nhưng chúng vẫn gây ra lo ngại về chất lượng sản xuất của Boeing.

Hãng đang phải đối mặt với áp lực từ các cơ quan quản lý hàng không và công chúng để cải thiện quy trình sản xuất và đảm bảo an toàn cho hành khách trên các chuyến bay sử dụng máy bay 737 MAX.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Hãng Boeing đã phát hiện lỗi gì ở dòng máy bay 737 MAX?,Công ty nào chế tạo phần lớn thân máy bay Boeing 737 MAX?