Lợi nhuận Rosneft tăng mạnh, bất chấp lệnh trừng phạt phương Tây

Rosneft - gã khổng lồ dầu mỏ Nga, ghi nhận lợi nhuận tăng 47,2% trong năm 2023, đạt 1,3 nghìn tỷ rúp (14 tỷ USD), mặc dù bị áp đặt lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Lợi nhuận ròng của Rosneft tăng mạnh

Lợi nhuận ròng của Rosneft, tập đoàn dầu mỏ lớn nhất Nga, đã tăng mạnh trong năm 2023, bất chấp những lệnh trừng phạt từ phương Tây đối với ngành dầu mỏ của Nga. Theo thông báo từ Rosneft, lợi nhuận ròng của tập đoàn này đã tăng 47,2% trong năm qua, đạt 1,3 nghìn tỷ rúp (khoảng 14 tỷ USD).

Sản lượng dầu thô và khí ngưng tụ

Sản lượng dầu thô và khí ngưng tụ của Rosneft đã đạt 193,6 triệu tấn trong năm 2023, trong khi tổng sản lượng hydrocarbon đạt 269,8 triệu tấn. Tập đoàn này đang nỗ lực nâng cao khả năng sản xuất khí đốt để đối phó với những hạn chế về dầu mỏ.

Tranh chấp pháp lý về tài sản ở Đức

Mặc dù đang vướng vào tranh chấp pháp lý về tài sản ở Đức, Rosneft vẫn báo cáo mức lợi nhuận tăng vọt. Chính phủ liên bang Đức đã kiểm soát tài sản của Rosneft ở nước này sau xung đột Ukraine vào năm 2022. Trong số những tài sản bị kiểm soát, nhà máy lọc dầu Schwedt là quan trọng nhất, nơi Rosneft là cổ đông lớn.

Truyền thông đã tiết lộ rằng chính quyền Đức đang thảo luận về việc tiếp quản nhà máy lọc dầu Schwedt. Nhà máy này cung cấp nhiên liệu cho miền đông nước Đức và chiếm khoảng 11% tổng lượng nhiên liệu của cả nước. Việc quốc hữu hóa nhà máy có thể đảm bảo nhu cầu năng lượng của Đức trong dài hạn, nhưng cũng có thể gây cắt giảm nguồn cung và tạo ra các khoản chi trả lớn cho Nga.

Nga đã phản ứng mạnh trước động thái của Đức, cảnh báo rằng việc quốc hữu hóa tài sản của Rosneft ở Đức tương đương với việc tịch thu tài sản này và sẽ gây ra những hậu quả sâu rộng.

Biện pháp trừng phạt của phương Tây

Theo Bloomberg, thu nhập hàng tháng của Nga từ xuất khẩu dầu mỏ hiện đang lớn hơn so với thời điểm trước xung đột ở Ukraine. Điều này cho thấy các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã không thành công trong việc hạn chế nguồn thu từ ngành năng lượng của Nga.

Liên minh châu Âu (EU), nhóm G7 và Australia đã áp đặt biện pháp áp giá trần 60 USD/thùng đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga nhằm làm giảm nguồn lực cho chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine. Tuy nhiên, thực tế cho thấy các biện pháp này không thành công và đã tạo ra cơ hội tăng lợi nhuận cho nhiều doanh nghiệp bảo hiểm và công ty vận tải nằm ngoài tầm theo dõi.

Mặc dù bị áp đặt lệnh trừng phạt từ phương Tây, Rosneft vẫn đạt được lợi nhuận đáng kể trong năm 2023. Điều này cho thấy sự đột biến và sức mạnh của gã khổng lồ dầu mỏ Nga này trong ngành công nghiệp dầu mỏ quốc tế.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Rosneft vẫn có lợi nhuận tăng cao mặc dù bị áp đặt lệnh trừng phạt?,Vì sao việc quốc hữu hóa tài sản của Rosneft ở Đức có thể gây nguy cơ cắt giảm nguồn cung và dẫn đến khoản chi trả lớn cho Moskva?