Lối sống không lành mạnh của giới trẻ Hàn Quốc: Nguy cơ già sớm và mắc bệnh tăng cao

Giới trẻ Hàn Quốc đang đối mặt với nguy cơ già sớm và mắc bệnh vì lối sống không lành mạnh, theo nghiên cứu mới. Tỷ lệ mắc bệnh chuyển hóa mãn tính ở nhóm tuổi 20 và 30 tăng mạnh hơn so với nhóm tuổi 50 và 60.

Lối sống không lành mạnh của giới trẻ Hàn Quốc đang gây ra những hệ quả đáng lo ngại.

Theo một nghiên cứu của Cơ quan Bảo hiểm Y tế Quốc gia Hàn Quốc, nhóm tuổi 20 và 30 đang trở nên già sớm hơn và mắc bệnh chuyển hóa mãn tính với tỷ lệ cao hơn so với nhóm tuổi 50 và 60.

Thay vì những căn bệnh thường thấy ở người cao tuổi, nhóm tuổi Millennial (sinh từ năm 1980 đến năm 1995) đang phải đối mặt với những căn bệnh này từ rất sớm trong cuộc sống.

Những bệnh thường gặp bao gồm tiểu đường, huyết áp cao, bệnh gút và viêm khớp.

Các chuyên gia y tế cho biết, thế hệ Millennial có nguy cơ lão hóa nhanh hơn, khiến tuổi sinh học của họ già đi nhanh hơn so với tuổi thật. Có nhiều nguyên nhân được cho làm giảm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, cũng như lựa chọn lối sống và chế độ ăn uống không lành mạnh của thế hệ trẻ.

Theo nghiên cứu, số lượng bệnh nhân tiểu đường trong nhóm tuổi 20 và 30 đã tăng đột biến 73,8% trong khoảng thời gian từ 2012 đến 2022. Tỷ lệ mắc bệnh huyết áp cao tăng 45,2% và số người trẻ tuổi có cholesterol cao cũng tăng gấp đôi.

Đáng chú ý, những căn bệnh này cũng đang gia tăng trong nhóm tuổi 50 và 60.

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng lối sống không lành mạnh của giới trẻ Hàn Quốc có thể là nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng bệnh tật. Thiếu hoạt động thể chất và tập thể dục từ thời điểm học trường, sau đó là áp lực công việc và thiếu thời gian để tập luyện và nghỉ ngơi đã tạo điều kiện cho việc ăn uống không lành mạnh.

Giáo sư Shim Kyung-won tại Khoa Y học Gia đình thuộc Trung tâm Y tế Đại học Phụ nữ Ewha cho biết: "Những người trẻ ít hoạt động thể chất, ít tập thể dục kể từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Sau khi học đại học và tìm được việc làm, họ có rất ít thời gian để tập luyện hoặc ngủ đủ. Vì vậy, họ thường ăn uống để khỏa lấp."

Mức tiêu thụ thịt và carbohydrate tinh chế như bánh mì và đường cũng đã tăng lên theo mức tiếp cận tiện lợi của những thực phẩm này.

Bác sĩ lão khoa Jung Hee-won cho biết ăn thực phẩm chế biến sẵn, đường và ngũ cốc tinh chế khiến hormone căng thẳng tăng cao, từ đó tạo điều kiện cho mỡ và tế bào ung thư phát triển.

Hiện nay, ngày càng có nhiều bệnh nhân trẻ tuổi đến gặp các bác sĩ chỉnh hình. Viêm bao khớp dính, một căn bệnh thường xuất hiện ở những người trên 50 tuổi, đã bắt đầu xuất hiện ở nhóm tuổi 20.

Bác sĩ Jung kết luận: "Nếu không có biện pháp xử lý, vấn đề 'lão hóa gia tăng' sẽ tiếp tục, và những người trẻ tuổi ở nhóm 20 và 30 có thể trở nên yếu đuối hơn cha mẹ họ, những người thuộc thế hệ trước".

[question] Tại sao người trẻ tuổi ở Hàn Quốc có nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa mãn tính cao hơn?,Theo nghiên cứu, những căn bệnh nào thường xuất hiện sớm ở người trẻ tuổi Hàn Quốc?