Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng, dòng vốn chảy ra khỏi thị trường trái phiếu châu Á

Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng, khiến dòng vốn nước ngoài chảy ra khỏi thị trường trái phiếu châu Á trong tháng 9. Nhà đầu tư quốc tế đang đối mặt với áp lực từ việc giảm lợi nhuận do lợi suất trái phiếu Mỹ tăng vọt và đồng đô la mạnh hơn.

Lợi suất trái phiếu Mỹ đã tăng đột ngột, gây ra sự lo ngại cho thị trường trái phiếu châu Á.

Trong tháng 9, dòng vốn nước ngoài đã chảy ra khỏi các thị trường trái phiếu châu Á, do lợi suất trái phiếu Mỹ tăng vọt và đồng đô la mạnh hơn, làm giảm lợi nhuận của các nhà đầu tư quốc tế.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng 48 điểm cơ bản vào tháng trước, lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2022 và đã tăng thêm 37 điểm cơ bản tính tới ngày 19/10 trong tháng này.

Điều này đã tạo ra áp lực lên các nhà đầu tư quốc tế, khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng mạnh.

Dữ liệu từ các cơ quan quản lý và hiệp hội thị trường trái phiếu cho thấy, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 3,7 tỷ USD trái phiếu khu vực từ các thị trường Malaysia, Indonesia, Hàn Quốc và Thái Lan, là mức lớn nhất kể từ tháng 6/2022.

Với sự gia tăng lợi suất của Mỹ, lợi suất trái phiếu chính phủ châu Á đã trở nên thấp hơn so với trái phiếu Kho bạc Mỹ, mặc dù rủi ro cao hơn. Điều này khiến các nhà đầu tư nước ngoài không có động lực để đầu tư vào trái phiếu chính phủ châu Á.

Trái phiếu Indonesia là một trong những trái phiếu chịu ảnh hưởng nặng nề từ dòng vốn chảy ra ngoài. Trong tháng trước, dòng vốn chảy ra khỏi trái phiếu Indonesia đã đạt mức bán ròng 1,5 tỷ USD, là mức lớn nhất trong một năm. Đồng rupiah cũng bị ảnh hưởng, dao động gần mức thấp nhất trong 3,5 năm so với đồng đô la vào thứ Sáu (20/10).

Trong một động thái nhằm ổn định đồng rupiah, ngân hàng trung ương Indonesia đã quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong tuần này, đây là lần tăng lãi suất thứ hai trong năm nay.

Các nhà đầu tư nước ngoài cũng đã bán ròng trái phiếu Malaysia, Thái Lan và Hàn Quốc trong tháng 9, lần lượt là 940 triệu USD, 786 triệu USD và 471 triệu USD.

Saktiandi Supaat, người đứng đầu bộ phận ngoại hối châu Á tại Maybank cho biết: "Chúng tôi cảnh giác với khả năng tỷ giá USD/MYR tăng thêm do nguy cơ lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng thêm. Lãi suất của Malaysia đã chậm lại khá nhiều so với Mỹ do ngân hàng trung ương Malaysia không tăng lãi suất nhiều như Fed".

Tuy nhiên, nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng khoảng 113 triệu USD vào trái phiếu Ấn Độ do lạc quan về việc chúng được đưa vào chỉ số trái phiếu thị trường mới nổi của JP Morgan vào năm tới.

Trong khi đó, căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông cũng được cho là gây thêm rủi ro cho dòng vốn nước ngoài đổ vào khu vực. Khoon Goh, người đứng đầu bộ phận Nghiên cứu Châu Á tại ANZ cho biết: "Xung đột Palestine-Israel đã đẩy giá dầu tăng cao và có thể ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trong thời gian tới, dẫn đến dòng vốn đầu tư chảy ra khỏi các nền kinh tế mới nổi Châu Á".

VNIndex 1,108.03 20.18 1.82%
HNX 228.45 5.0 2.19%
UPCOM 85.58 0.58 0.68%
[question] Vì sao lợi suất trái phiếu Mỹ tăng vọt?,Các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng trái phiếu từ các thị trường nào trong tháng 9?