Lợn rừng tại Chernobyl: Tại sao vẫn nhiễm phóng xạ sau 37 năm?

Lợn rừng tại Chernobyl: Tại sao vẫn nhiễm phóng xạ sau 37 năm?

Thảm họa Chernobyl đã gây ảnh hưởng lớn đến các loài sinh vật tại khu rừng Trung Âu. Tại sao lợn rừng vẫn nhiễm phóng xạ sau 37 năm?

Thảm họa hạt nhân Chernobyl

Thảm họa hạt nhân Chernobyl đã xảy ra vào ngày 25 tháng 4 năm 1986 tại Ukraine, tạo ra một "cấm địa phóng xạ" nguy hiểm nhất thế giới và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh vật sống xung quanh. Mặc dù đã trôi qua hơn 3 thập kỷ, nhưng tàn dư của thảm họa vẫn còn tồn tại và gây ảnh hưởng lớn đến nhiều loại sinh vật, đặc biệt là lợn rừng, tại các khu rừng ở Trung Âu.

Tác động lên lợn rừng

Từ khi thảm họa Chernobyl xảy ra, người dân đã được khuyến cáo không tiêu thụ các loại nấm và thịt động vật hoang dã tại khu vực này do chúng có mức độ nhiễm phóng xạ cao. Tuy nhiên, sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng lợn rừng vẫn nhiễm phóng xạ một cách đáng kể sau gần 40 năm.

Nguyên nhân lợn rừng nhiễm phóng xạ

Theo một nghiên cứu do Giáo sư Georg Steinhauser tại Đại học Công nghệ Vienna dẫn đầu, lợn rừng có chỉ số phóng xạ cao hơn các loài khác do chúng bị nhiễm cả phóng xạ caesium-135 và caesium-137. Điều này có thể giải thích bằng việc Chernobyl không chỉ giải phóng Caesium-137 mà còn giải phóng cả Caesium-135, một đồng vị Caesium có chu kỳ bán rã dài hơn nhiều. Do đó, lợn rừng nhiễm phóng xạ caesium nhiều hơn các loài khác.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng lợn rừng có thói quen ăn nấm cục, và khi caesium được giải phóng ra môi trường, nó sẽ thấm qua đất và được nấm hấp thụ. Trong mùa đông, khi nguồn thức ăn khác khan hiếm, lợn rừng có thể đào đất để tìm kiếm và ăn các loại nấm cục nhiễm phóng xạ caesium, dẫn đến tăng mức độ phóng xạ trong cơ thể của chúng. Điều này cũng giải thích tại sao mức độ phóng xạ ở lợn rừng cao hơn vào mùa đông.

Nghiên cứu của nhóm do Giáo sư Georg Steinhauser dẫn đầu cũng cho rằng lượng phóng xạ caesium trong lợn rừng là kết quả của cả những vụ nổ vũ khí hạt nhân vào những năm 1960 và quá trình sản xuất năng lượng hạt nhân cũng như thảm họa Chernobyl vào năm 1986.

Kết luận

Mặc dù đã trôi qua hơn 37 năm, tàn dư của thảm họa Chernobyl vẫn còn gây ảnh hưởng lớn đến các loài sinh vật tại khu rừng Trung Âu. Lợn rừng vẫn nhiễm phóng xạ một cách đáng kể, và việc tìm hiểu nguồn gốc và cách lợn rừng nhiễm phóng xạ vẫn là một lĩnh vực nghiên cứu quan trọng để hiểu rõ hơn về hậu quả của thảm họa hạt nhân.

[question] Tại sao lợn rừng tại khu vực Chernobyl vẫn nhiễm phóng xạ sau gần 40 năm?,Nguyên nhân nào khiến lợn rừng có chỉ số phóng xạ cao hơn các loài khác?