Long An: Công trình giao thông trọng điểm đạt tiến độ nhanh chóng

Các công trình giao thông trọng điểm tại Long An đang được thực hiện với tốc độ nhanh chóng, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ. Điều này đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và vùng phía Nam.

Các công trình giao thông trọng điểm tại tỉnh Long An đang được thực hiện với tốc độ nhanh chóng, nhằm đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ.

Các tuyến đường trọng điểm cấp quốc gia và động lực trọng điểm cấp tỉnh đang dần hình thành hoặc tăng tốc về đích.

Công trình quan trọng nhất là dự án đường Vành đai 3 TP.HCM, gồm 8 dự án thành phần.

Trong đó, Long An đảm nhận vai trò chủ đầu tư cho dự án thành phần 7 với công việc thi công xây dựng và dự án thành phần 8 với công việc giải phóng mặt bằng.

Tổng mức đầu tư cho hai dự án này lần lượt là hơn 3.000 tỉ đồng và gần 1.200 tỉ đồng.

Theo UBND huyện Bến Lức, 100% hộ dân đã đồng ý thực hiện dự án khu tái định cư.

Hiện tại, Long An đã thanh toán tiền bồi thường cho 395 hộ dân trong tổng số 400 hộ dân thuộc 3 xã, với tỷ lệ đạt 98,3%.

Đồng thời, đã xét chính sách tái định cư sơ bộ cho 127 trường hợp bị ảnh hưởng.

Hiện còn 110 trường hợp đủ điều kiện bố trí tái định cư đang chờ nhận lô nền và 17 trường hợp khác được hỗ trợ tái định cư bằng tiền mặt.

Chỉ còn khoảng 5 hộ dân chưa nhận tiền đền bù hoặc gặp vướng mắc pháp lý, nhưng không ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Long An đã hoàn thành trên 80% phần đường công vụ và hơn 10% khối lượng công việc tuyến chính trên đường Vành đai 3.

Điều này đáp ứng đúng yêu cầu của chủ đầu tư.

Ông Đinh Văn Cảnh, Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại 668 NA, một đơn vị thi công tại Vành đai 3 Long An, cho biết: "Máy móc đưa vào công trình nhiều hơn so với trữ lượng, chúng tôi đã điều phối máy móc vào thi công tuyến chính rất sớm. Với tiến độ hiện tại và thời tiết thuận lợi, chúng tôi sẽ hoàn thành trước tiến độ. Công ty phấn đấu quý III năm 2025 sẽ hoàn thành trước tiến độ bàn giao cho chủ đầu tư, để đến cuối năm 2025 dự án có thể được đưa vào sử dụng".

Công ty 668 NA đã hoàn thành 80% phần đường công vụ và 10% tuyến chính trên đường Vành đai 3.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chỉ huy trưởng công trình Công ty Công ty sản xuất xây dựng thương Mại Đại Á Châu, cho biết các đơn vị đang nỗ lực khắc phục khó khăn về vật liệu san lấp.

Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tăng cường thêm máy móc để đảm bảo tiến độ thi công.

Các dự án giao thông trọng điểm khác tại Long An cũng đang được triển khai.

Dự án đường Vành đai TP.Tân An và cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây, dự án DT 830E (đoạn từ nút giao cao tốc TP.HCM - Trung Lương đến TL830) và dự án DT 827E (tức QL50B) là những dự án quan trọng được triển khai trong giai đoạn 2021-2025.

Các dự án này sẽ hoàn thiện hệ thống giao thông của tỉnh Long An và kết nối với các tuyến giao thông quan trọng khác.

Dù gặp nhiều khó khăn, nhất là về công tác giải phóng mặt bằng, nhưng công trình trọng điểm tại Long An vẫn đạt kế hoạch.

Đến thời điểm hiện tại, đường Vành đai TP.Tân An đã hoàn thành phần đường cơ bản và đang khẩn trương hoàn thiện cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây và cầu qua sông Rạch Chanh, dự kiến thông xe vào cuối năm 2023.

Dự án DT 830E và DT 827E cũng đang được triển khai.

Dự án DT 830E sẽ kết nối Quốc lộ 1, Vành đai 3 TP.HCM, Vành đai 4 TP.HCM và các tuyến giao thông quan trọng khác của tỉnh.

Dự án này dự kiến hoàn thành trong năm 2025, tùy thuộc vào công tác giải phóng mặt bằng tại huyện Bến Lức.

Dự án DT 827E đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư và dự kiến sẽ được triển khai sau khi các vấn đề liên quan đến diện tích thu hồi đất được giải quyết.

Tỉnh Long An đã tranh thủ nguồn vốn phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long để triển khai dự án xây 3 cây cầu trên trục tuyến DT 827E.

Hiện dự án đã hoàn thành báo cáo tiền khả thi và dự kiến sẽ được khởi công vào năm 2025.

Các công trình giao thông trọng điểm tại Long An đang đẩy nhanh tiến độ thi công và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị.

[question] Các dự án giao thông trọng điểm tại tỉnh Long An đang hoàn thành ở phần nào?,Tại sao việc giải phóng mặt bằng và nguồn cung cát san lấp là những khó khăn trong việc triển khai dự án giao thông tại Long An?