Long An - Điểm đến hấp dẫn đối với đầu tư và phát triển kinh tế

Tỉnh Long An, một tỉnh miền Tây, đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư với quy hoạch phát triển kinh tế năng động và bền vững. Với mục tiêu trở thành trung tâm phát triển kinh tế của khu vực phía nam, Long An đang tạo cơ hội lớn cho đầu tư trong và ngoài nước.

Long An - Điểm đến hấp dẫn đối với đầu tư và phát triển kinh tế

Tỉnh Long An, một tỉnh miền Tây, đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư với quy hoạch phát triển kinh tế năng động và bền vững. Với mục tiêu trở thành trung tâm phát triển kinh tế của khu vực phía nam, Long An đang tạo cơ hội lớn cho đầu tư trong và ngoài nước.

Quy hoạch phát triển kinh tế bền vững

Tại Hội nghị công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Long An, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì và công bố quy hoạch phát triển kinh tế của tỉnh. Quy hoạch này đặt mục tiêu đưa Long An trở thành trung tâm phát triển kinh tế năng động, hiệu quả, bền vững của khu vực phía nam.

Theo quy hoạch, tỉnh sẽ phát triển không gian theo mô hình "Một trung tâm – Hai hành lang – Ba vùng kinh tế xã hội – Sáu trục động lực". Trung tâm là thành phố Tân An, hai hành lang bao gồm đường Vành đai 3, 4 và hành lang phát triển phía nam. Ba vùng kinh tế xã hội bao gồm vùng đô thị và công nghiệp, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, du lịch và kinh tế cửa khẩu, vùng đệm sinh thái. Sáu trục động lực bao gồm vành đai 3, 4, quốc lộ 50B, song hành quốc lộ 61B, Mỹ Quý Tây – Lương Hòa – Bình Chánh, quốc lộ N1 và Đức Hòa.

Từ nay đến năm 2030, tỉnh Long An dự kiến phát triển thêm 17 khu công nghiệp mới với diện tích gần 3.200ha. Tổng diện tích các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ đạt gần 12.500ha, đứng thứ hai cả nước sau Bình Dương. Điều này tạo điều kiện và cơ hội lớn để thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Điểm đến hấp dẫn cho đầu tư

Long An có vị trí địa lý đặc biệt, nằm ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và thuộc Vùng phát triển kinh tế trọng điểm phía Nam. Tỉnh có đường ranh giới quốc gia với Campuchia và hai cửa khẩu Bình Hiệp và Tho Mo. Long An là cửa ngõ nối liền Đông Nam Bộ với ĐBSCL và có mối liên hệ kinh tế chặt chẽ với TP.HCM, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh.

Với tiềm năng và lợi thế cạnh tranh, Long An đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hiện nay, tỉnh đứng thứ 3 cả nước về quy mô khu công nghiệp, sau Bình Dương và Đồng Nai. Tổng diện tích đất công nghiệp của Long An gần 4.300ha, với tỷ lệ lấp đầy đạt 65,2%. Tỉnh cũng có 23 cụm công nghiệp đang hoạt động, thu hút 688 dự án với tổng diện tích đất đã cho thuê hơn 800ha.

Ngoài ra, Long An cũng quy hoạch thêm 28 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 1.800ha, nâng tổng số các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh lên 72 cụm với tổng diện tích gần 4.000ha. Điều này cho thấy sự phát triển mạnh mẽ và tiềm năng đầu tư của tỉnh.

Đầu tư trong nước và FDI

Tỉnh Long An cũng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước và ngoại quốc. Trong 6 tháng đầu năm, tỉnh đã thành lập mới trên 800 doanh nghiệp, tăng 5,8% so với cùng kỳ. Hiện có trên 16.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Đối với đầu tư trong nước, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận cho 32 dự án mới, với tổng vốn đăng ký 35.492 tỷ đồng. Trên địa bàn tỉnh hiện có gần 2.200 dự án trong nước với số vốn đăng ký trên 253.656 tỷ đồng.

Về đầu tư nước ngoài, Long An đứng thứ 5 trong số 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và đứng đầu khu vực ĐBSCL về thu hút đầu tư FDI. Tính đến tháng 6/2023, tỉnh đã thu hút gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào tỉnh.

Tầm nhìn phát triển kinh tế

Theo quy hoạch tỉnh Long An, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) bình quân 9%/năm. GRDP bình quân đầu người đạt trên 180 triệu đồng. Tỷ trọng các khu vực kinh tế trong GRDP được phân bổ khoảng 7,5% cho khu vực nông, lâm, thủy sản, 61,8% cho khu vực công nghiệp - xây dựng, 24,2% cho khu vực dịch vụ, và 6,5% cho thuế sản phẩm trừ trợ

[question] Long An đứng thứ mấy trong danh sách các tỉnh và thành phố thu hút đầu tư FDI của cả nước?,Tại sao Long An được xem là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế?