Long An - Điểm sáng trong phát triển kinh tế của Việt Nam

Tỉnh Long An dẫn đầu cả nước về tỷ lệ giải ngân 9 tháng và đứng thứ 3/114 chủ đầu tư cả nước. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng và các dự án đầu tư mới, Long An đang trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế của Việt Nam.

Long An - Điểm sáng trong phát triển kinh tế của Việt Nam

Tỉnh Long An đang nổi bật trong bức tranh phát triển kinh tế của cả nước. Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh này dẫn đầu cả nước về tỷ lệ giải ngân 9 tháng và đứng thứ 3/114 chủ đầu tư cả nước.

Tăng trưởng kinh tế ấn tượng

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Long An trong 9 tháng đầu năm là 4,93%, vượt trội trên hầu hết các lĩnh vực. Đặc biệt, trong quý 3, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,78%, với khu vực II tăng tới 12,4% so với cùng kỳ. Điều này cho thấy sự bứt phá mạnh mẽ của Long An trong việc thu hút đầu tư và phát triển kinh tế.

Đầu tư công và thu ngân sách

Tổng vốn giải ngân đầu tư công của tỉnh Long An đến nay là 9.845,9 tỷ đồng, đạt 72,1% kế hoạch. Đây là con số cao hơn so với cùng kỳ năm 2022. Đồng thời, tỉnh cũng đã thu được 13.754 tỷ đồng trong 9 tháng năm 2023, đạt 68,23% dự toán tỉnh giao. Trong đó, thu nội địa đạt 11.415 tỷ đồng và thu thuế xuất nhập khẩu đạt 2.339 tỷ đồng.

Đầu tư trong và ngoài nước

Trong 9 tháng năm 2023, tỉnh Long An đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 59 dự án trong nước, với tổng vốn đăng ký mới là 42.495 tỷ đồng. Tổng số dự án trong nước trên địa bàn tỉnh hiện đạt 2.191, với số vốn đăng ký trên 254.502 tỷ đồng.

Về đầu tư nước ngoài, Long An đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 82 dự án, với vốn đầu tư cấp mới là 543,5 triệu USD. Tổng số dự án FDI trên địa bàn tỉnh hiện đạt 1.215, với vốn đầu tư 10.519 triệu USD. Trong đó, có 588 dự án đã đi vào hoạt động, với tổng vốn đầu tư 3.624 triệu USD.

Phát triển khu công nghiệp

Thị trường khu công nghiệp Long An đang phát triển mạnh mẽ nhờ vị trí địa lý thuận lợi, liền kề TP HCM. Hiện tỉnh có 18 khu công nghiệp đang hoạt động. Đồng thời, Long An cũng đang triển khai xây dựng 17 khu công nghiệp mới, tăng thêm gần 3.200ha diện tích. Khi hoàn thành, tỉnh sẽ có tổng cộng 51 khu công nghiệp với diện tích gần 12.500ha. Điều này tạo điều kiện và cơ hội lớn để thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Mục tiêu phát triển

Tại Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh, ông Nguyễn Văn Được, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Long An, nhấn mạnh rằng tỉnh đã đạt kết quả khá tốt trong 3 năm qua và dự báo sẽ tiếp tục đạt và vượt Nghị quyết. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải thiện các chỉ số PC, PAPI và PAR INDEX để đánh giá và theo dõi hoạt động cải cách hành chính.

Đầu tư hạ tầng giao thông

Tỉnh Long An đặt mục tiêu đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ và hiệu quả. Các công trình đột phá về giao thông như đường Lương Hòa - Bình Chánh, đường Hựu Thạnh - Tân Bửu, đường tỉnh 826E, và các dự án giao thông trọng điểm quốc gia như Vành đai 3 và Vành đai 4 TP HCM đang được triển khai và đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế của tỉnh.

Long An - Điểm sáng trong phát triển kinh tế của Việt Nam

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, các dự án đầu tư mới và sự phát triển mạnh mẽ của khu công nghiệp, tỉnh Long An đang trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế của Việt Nam. Đây là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư và đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bền vững của tỉnh.

[question] Tỉnh Long An đã đạt tỷ lệ giải ngân đầu tư công cao nhất ở đâu?,Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Long An trong quý 3 năm 2023 là bao nhiêu?