Long Châu - Động lực tăng trưởng cho FPT Retail vào năm 2024

Doanh thu FPT Retail có thể lên tới 1,74 tỷ USD năm 2024 nhờ lực kéo từ Long Châu
Với sự tham gia của Long Châu, FPT Retail có thể đạt doanh thu lên tới 1,74 tỷ USD vào năm 2024, thúc đẩy hiệu quả hoạt động của công ty.

Long Châu - Động lực tăng trưởng cho FPT Retail vào năm 2024

FPT Retail, công ty bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam, có thể đạt doanh thu lên tới 1,74 tỷ USD vào năm 2024 nhờ sự hỗ trợ từ Long Châu, một trong những chuỗi cửa hàng dược phẩm lớn nhất tại Việt Nam.

Tăng trưởng khiêm tốn của FPT Shop

Theo báo cáo của công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), FPT Shop dự kiến sẽ có tăng trưởng doanh thu thuần 8,7% so với cùng kỳ sau một năm sụt giảm lịch sử. Đồng thời, công ty này cũng dự kiến sẽ lấy lại lợi nhuận ròng dương sau một khoản lỗ lớn vào năm 2023. Có 4 nguyên nhân chính góp phần vào việc này. Đầu tiên, cuộc chiến giá cả trong lĩnh vực công nghệ thông tin và điện máy đã giảm đi. Thứ hai, công ty đã tối ưu hóa chi phí bằng cách đóng cửa các cửa hàng không hiệu quả trong năm 2023. Thứ ba, công ty đã đa dạng hóa danh mục sản phẩm với tỷ suất lợi nhuận gộp cao hơn, chẳng hạn như thiết bị gia dụng. Cuối cùng, lãi suất vay cũng đã giảm.

Vai trò của Long Châu

Trong bối cảnh tăng trưởng khiêm tốn của FPT Shop, VDSC cho rằng Long Châu sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hiệu quả hoạt động của FPT Retail vào năm 2024. Long Châu đã quyết tâm giành thị phần bán lẻ dược phẩm từ các cửa hàng truyền thống bằng cách mở rộng mạng lưới cửa hàng trên toàn quốc và triển khai chiến lược giá cả và sản phẩm mạnh mẽ nhằm đáp ứng lợi ích của người tiêu dùng.

Dự báo tăng trưởng của Long Châu

Theo VDSC, Long Châu dự kiến sẽ đạt tăng trưởng doanh thu thuần 62% và lợi nhuận sau thuế 128% so với cùng kỳ vào năm 2024. Điều này đến từ việc Long Châu đã mở rộng mạng lưới cửa hàng nhanh hơn dự kiến, đạt hơn 60 cửa hàng mới so với dự báo cũ trong quý 4/2023. VDSC cũng đã điều chỉnh mục tiêu P/S (tỷ lệ giá cổ phiếu trên doanh thu) của Long Châu từ 0,60x lên 0,85x do kỳ vọng công ty sẽ tăng doanh thu từ khu vực nông thôn bằng cách mở rộng mạng lưới cửa hàng mạnh mẽ hơn và đạt doanh số ổn định trên mỗi cửa hàng.

Triển vọng tăng trưởng của FPT Retail

Dựa trên các dự báo trên, VDSC dự phóng doanh thu thuần và lợi nhuận của FPT Retail vào năm 2024 lần lượt đạt 41.619 tỷ đồng (1,74 tỷ USD, tăng 38,0% so với cùng kỳ) và 304 tỷ đồng. VDSC cũng đã thay đổi giả định về số lượng cửa hàng Long Châu trong 5 năm tới, dự kiến tổng số cửa hàng sẽ đạt hơn 3.050 cửa hàng vào cuối năm 2027.

Sự khác biệt của Long Châu

Long Châu đã liên tục cải tiến chiến lược kinh doanh để tạo sự khác biệt với các cửa hàng dược phẩm khác trên cả kênh thương mại tổng hợp và kênh thương mại hiện đại. Với hơn 60% dân số Việt Nam sống ở khu vực nông thôn và đặc điểm phân mảnh của thị trường bán lẻ dược phẩm tại các tỉnh này, Long Châu có dư địa tăng trưởng lớn trong những năm tới.

Tổng kết

Với sự hỗ trợ từ Long Châu, FPT Retail có triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2024. Dự kiến doanh thu thuần của công ty sẽ đạt mức 1,74 tỷ USD, đóng góp đáng kể vào hoạt động kinh doanh của công ty.

Nguồn: Báo CafeF

[question] FPT Retail dự kiến có doanh thu thuần bao nhiêu vào năm 2024?,Theo báo cáo, vai trò nào sẽ thúc đẩy tăng trưởng của FPT Retail vào năm 2024?