Lũ lụt tàn phá Trung Quốc: Ngành sách chịu tổn thất nặng nề

Lũ lụt tàn phá Trung Quốc: Ngành sách chịu tổn thất nặng nề

Lũ lụt ở Trung Quốc đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sách. Nhà xuất bản và nhà sách lớn đang lao đao sau khi những kho sách của họ bị ngập lụt. Những người yêu sách đang tích cực mua sách để ủng hộ, nhưng tổn thất có thể là quá lớn để đơn vị tồn tại.

Lũ lụt ở Trung Quốc đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho hàng triệu người dân và hạ tầng cơ sở. Tuy nhiên, một ngành tưởng chừng không liên quan đã chịu tổn thất nặng nề - đó là ngành sách.

Ngành sách ở Trung Quốc đang phải đối mặt với những khó khăn lớn sau khi những nhà kho sách bị ngập lụt. Trong thị trấn Trác Châu, cách Bắc Kinh khoảng 100 km, hàng trăm kho sách đã bị lũ lụt tàn phá. Tổng thiệt hại được ước tính lên đến hơn 10 tỷ nhân dân tệ (1,38 tỷ USD).

Một trong những cửa hàng sách lớn bị ảnh hưởng nặng nề là Sound on Paper, một chuỗi cửa hàng sách có tuổi đời 27 năm ở Bắc Kinh. Nhà kho của Sound on Paper có diện tích 2.000 m2 và trị giá khoảng 120 triệu CNY (16,6 triệu USD). Tuy nhiên, nước lũ đã tràn vào nhà kho và hơn 80% số sách đã bị hư hại.

Yan Bing, người sáng lập Sound on Paper, cho biết lũ lụt đã làm mất khoảng 10 triệu CNY (1,4 triệu USD) của ông. Mực nước lên đến 2 m và chỉ chưa đến 1/5 số sách trong kho được cứu vớt. Đây là một thảm họa lớn mà Yan chưa từng gặp phải trong suốt nhiều năm kinh nghiệm làm sách.

Không chỉ Sound on Paper, mà cả các đơn vị bán sách lớn khác như BooksChina và CNTIME cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Kho sách của BooksChina ở Trác Châu đã mất hơn 4 triệu cuốn sách trị giá hơn 300 triệu CNY (41,4 triệu USD), trong đó có nhiều cuốn sách hiếm và không còn xuất bản.

Tuy nhiên, các nhà xuất bản không có bảo hiểm cho những kho sách của mình. Các công ty bảo hiểm không cung cấp dịch vụ bảo hiểm độc lập cho sách do nguy cơ lũ lụt và hỏa hoạn quá cao. Điều này khiến cho việc khôi phục sau lũ lụt trở nên khó khăn đối với ngành sách.

Để giúp đỡ các nhà xuất bản và nhà sách bị ảnh hưởng, nhiều người đang tích cực mua sách để ủng hộ. Một chiến dịch có tên "Tôi đang mua một cuốn sách cho Trác Châu" đã được phát động trên nền tảng thương mại điện tử Taobao. Hơn 117 đơn vị bán sách đã tham gia chiến dịch này và đã bán được hơn 10.000 gói sách tính đến ngày 11/8.

Hội chợ sách Thượng Hải cũng đã quyên góp 1 CNY (33.000 VNĐ) trên mỗi vé bán ra cho các nhà xuất bản bị ảnh hưởng. Ngoài ra, họ cũng sẽ tổ chức các sự kiện gây quỹ để giúp đỡ ngành sách trong giai đoạn khó khăn này.

Tuy nhiên, dù có những nỗ lực này, ngành sách vẫn đối mặt với nhiều khó khăn. Các nhà xuất bản và nhà sách lớn cần phải vượt qua những thách thức để khôi phục hoạt động kinh doanh của mình. Tuy tổn thất là rất lớn, nhưng với sự ủng hộ của cộng đồng yêu sách, hy vọng ngành sách sẽ vượt qua khó khăn này và phục hồi trong tương lai.

[question] Ngành sách ở Trung Quốc đã chịu thiệt hại nặng nề như thế nào do lũ lụt?,Tại sao các công ty bảo hiểm không cung cấp dịch vụ bảo hiểm độc lập cho sách?
1 Lượt thích

nice