"Lừa đảo cổ phiếu: Cảnh báo về nhóm chat giả mạo tỷ phú và mất trắng tiền tiết kiệm"

"Những nhóm chat giả mạo tỷ phú trên Facebook đang lừa đảo nhà đầu tư bằng những lời hứa lợi nhuận cao. Các nhà đầu tư đã mất trắng tiền tiết kiệm cả đời khi rơi vào bẫy lừa đảo này."

Nhóm chat giả mạo tỷ phú trên Facebook

đang là một hình thức lừa đảo nguy hiểm đối với nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ. Các kẻ lừa đảo giả danh các tỷ phú quỹ phòng hộ như Bill Ackman, Cathie Wood, Peter Lynch và Steve Cohen để dụ dỗ nhà đầu tư rơi vào bẫy lừa đảo.

Lừa đảo giả danh tỷ phú

Các tỷ phú nổi tiếng như Bill Ackman và Cathie Wood đã phát hiện hàng chục, thậm chí hàng trăm quảng cáo giả mạo trên Facebook. Những quảng cáo này hứa hẹn lợi nhuận hàng năm lên tới 125% hoặc 25% mỗi tuần. Những kẻ lừa đảo khuyên nhà đầu tư "nắm giữ 3 cổ phiếu này và bạn sẽ trở thành triệu phú".

Cách thức lừa đảo

Cách thức lừa đảo này bắt đầu từ việc dẫn những nạn nhân vào một trang Facebook giả mạo. Sau đó, họ được mời tham gia vào các nhóm chat trên ứng dụng WhatsApp. Những người quản trị nhóm tự xưng là cộng sự của các tỷ phú giả mạo.

Trong các nhóm chat, những nạn nhân được mời tham gia "room VIP" để được lựa chọn cổ phiếu cụ thể. Trợ lý giả tên là Ava Evans sẽ đặt ra những câu hỏi cá nhân và khuyến khích nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn vào mỗi giao dịch.

Cảnh báo và hậu quả

Các tỷ phú đã cảnh báo về những cuộc lừa đảo này. Tuy nhiên, số lượng khiếu nại từ nhà đầu tư về nhóm lừa đảo ngày càng tăng. Theo Ủy ban Thương mại Liên bang, số tiền thiệt hại do lừa đảo mạo danh đã tăng gấp 3 lần từ năm 2019 đến năm 2023, lên 2,3 tỷ USD.

Những nhà đầu tư đã mất trắng tiền tiết kiệm cả đời khi rơi vào bẫy lừa đảo này. Cặp vợ chồng Peter Bourget đã mất 45.000 USD, trong khi một cặp vợ chồng ở Nashville đã mất 1,3 triệu USD. Hiện có một nhóm nạn nhân đang cố gắng lấy lại phần nào trong tổng số 3,2 triệu USD đã bị lừa.

Các nhà đầu tư cần cảnh giác và không nên tin tưởng vào những lời hứa lợi nhuận quá cao. Trước khi đầu tư, họ nên tìm hiểu kỹ về công ty và tỷ phú mà họ định theo đuổi. Đồng thời, các cơ quan quản lý cần có biện pháp chặn và xử lý những trang web và nhóm chat giả mạo để bảo vệ nhà đầu tư khỏi những cuộc lừa đảo nguy hiểm này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các tỷ phú nào đã bị mạo danh trên Facebook?,Làm thế nào các kẻ lừa đảo dụ dỗ nhà đầu tư tham gia vào các nhóm VIP trên WhatsApp?