Lừa đảo giả danh cảnh sát PCCC: Cảnh báo và biện pháp phòng ngừa

Giả danh cả cảnh sát phòng cháy chữa cháy để lừa đảo
Cảnh sát PCCC&CNCH cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo giả danh cán bộ PCCC để bán tài liệu và thiết bị liên quan đến công tác PCCC. Hãy cảnh giác và biết cách phòng ngừa.

Lừa đảo giả danh cảnh sát PCCC: Cảnh báo và biện pháp phòng ngừa

Công an TP. Hà Nội đã phát đi thông báo cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo giả danh cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) để bán các loại phương tiện, tài liệu và thiết bị liên quan đến công tác PCCC&CNCH. Điều này đặt ra một tình huống nguy hiểm cho các cơ quan, doanh nghiệp và cá nhân.

Cảnh sát PCCC&CNCH tuyệt đối không cử cán bộ điện thoại hoặc đến cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở và nhà của cá nhân giới thiệu mua các tài liệu liên quan đến công tác PCCC&CNCH.

Điều này đã được lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tuyên truyền rộng rãi để người dân được biết và cảnh giác.

Một trường hợp lừa đảo gần đây được công an TP. Hà Nội ghi nhận là việc một người giả danh cán bộ PCCC Công an quận Tây Hồ đã gọi điện và đến nhà một người dân để hướng dẫn các thủ tục liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy. Đối tượng này sau đó đề nghị người dân mua sách, tài liệu với giá 490.000 đồng để bổ sung vào hồ sơ quản lý PCCC&CNCH.

Để phòng ngừa và đối phó với các thủ đoạn lừa đảo này, công an TP. Hà Nội khuyến cáo người dân cần cảnh giác và không giao dịch mua bán hoặc mua bất kỳ tài liệu nào từ các đối tượng giả danh cảnh sát PCCC.

Nếu nhận được cuộc gọi hoặc có người liên hệ trực tiếp với mục đích giới thiệu và bán các loại phương tiện, tài liệu về PCCC&CNCH, người dân cần thận trọng và không tiếp nhận.

Các đối tượng lừa đảo thường sử dụng số điện thoại giả mạo lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và chuyển tài liệu qua đường bưu điện, chuyển phát hoặc trực tiếp liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân và cơ sở để đề nghị mua các phương tiện, tài liệu PCCC&CNCH. Do đó, cần nêu cao cảnh giác và không tiếp nhận bất kỳ giao dịch nào từ các đối tượng này.

Ngoài ra, công an TP. Hà Nội cũng khuyến nghị người dân chia sẻ thông tin rộng rãi về các thủ đoạn lừa đảo này cho người thân và cộng đồng. Điều này giúp mọi người cảnh giác và tránh mắc bẫy của các đối tượng xấu.

Trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân nên liên hệ với công an phường nơi gần nhất hoặc liên hệ tư vấn qua số máy điện thoại nóng 114 để được hỗ trợ và xử lý.

Để đảm bảo an toàn và tránh mất tiền bạc trong các giao dịch liên quan đến công tác PCCC&CNCH, người dân cần luôn cảnh giác và không tin tưởng nguồn tin không đáng tin cậy.

Nguồn: Báo điện tử Chính phủ

[question] Công an TP. Hà Nội đã phát đi thông báo gì?,Người dân nên làm gì để đề phòng trường hợp lừa đảo?