Lừa đảo gia đình nhà vợ bằng cách giả danh công an: Người đàn ông bị khởi tố

Bình Định: Giả danh công an để lừa đảo gia đình nhà vợ, bị khởi tố
Ngô Văn Mãi, một người đàn ông 25 tuổi ở Bình Định, đã giả danh là 'trưởng phòng cảnh sát hình sự' để lừa đảo và chiếm đoạt tiền của gia đình nhà vợ. Cơ quan công an đã khởi tố bị can và đang tiến hành điều tra vụ việc.

Ngày 25.1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Định đã thông báo về việc khởi tố bị can Ngô Văn Mãi (25 tuổi, ở xã Mỹ Phong, H.Phù Mỹ, Bình Định) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vụ việc này liên quan đến việc Ngô Văn Mãi giả danh là 'trưởng phòng cảnh sát hình sự' để lừa đảo và chiếm đoạt tiền của vợ chồng cậu vợ và chị vợ.

Hành vi lừa đảo của Ngô Văn Mãi đã được phát hiện sau khi ông P.V.T (45 tuổi, ở P.Lê Lợi, TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum) và bà P.T.D.H (33 tuổi, ở P.6, Q.Gò Vấp, TP.HCM) tố giác Ngô Văn Mãi.

Cả hai đã đệ đơn tố cáo Ngô Văn Mãi về hành vi giả danh Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Định để lừa đảo và chiếm đoạt tổng cộng 2,35 tỉ đồng.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Ngô Văn Mãi làm nghề hướng dẫn viên du lịch, nhưng trong sinh hoạt hàng ngày, anh ta luôn tự giới thiệu mình là công an nhân dân và mặc trang phục công an.

Anh ta đã chia sẻ hình ảnh mình mặc trang phục công an, đeo hàm thiếu tá, trung tá, hình ảnh các bằng khen, hình ảnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mang tên vợ chồng Mãi và đưa ra thông tin rằng Mãi đang đầu tư vào công ty kinh doanh du lịch.

Vợ chồng ông P.V.T, là cậu vợ của Mãi, đã tin tưởng rằng Ngô Văn Mãi đang công tác trong ngành công an. Từ tháng 11.2021 đến 11.5.2023, khi Mãi giới thiệu các lô đất có giá rẻ trên địa bàn TP.Quy Nhơn (Bình Định), vợ chồng ông P.V.T đã chuyển 100 triệu đồng cho Mãi vay mượn để kinh doanh du lịch và chuyển 2,1 tỉ đồng cho Mãi để mua giúp đất và làm giúp sổ đỏ.

Để ông T. tin tưởng và chuyển thêm tiền, Mãi còn nhắn tin qua Zalo các thông tin liên quan đến việc mua đất và nhờ người quen làm thủ tục cấp sổ đỏ. Bà P.T.D.H, chị vợ của Mãi, cũng tin tưởng rằng Ngô Văn Mãi đang công tác trong ngành công an. Vì vậy, sau khi Mãi đưa ra thông tin về việc mua một lô đất ở TP.Quy Nhơn, bà H. đã đồng ý mua và đã giao 43 triệu đồng cho Mãi để đặt cọc mua đất và nộp thuế làm thủ tục được cấp sổ đỏ.

Ngoài ra, Mãi còn vay mượn của vợ chồng bà H. 25 triệu đồng với lý do giải quyết tiền mặt bằng bên công ty của Mãi.

Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền của vợ chồng ông T. và vợ chồng bà H., Ngô Văn Mãi không sử dụng số tiền này vào việc kinh doanh tour du lịch, mua giúp đất và làm giúp sổ đỏ như đã hứa. Thay vào đó, anh ta đã sử dụng tiền vào các mục đích cá nhân, trả nợ và đánh bạc.

Ngoài ra, Nguyễn Văn Mãi còn lừa đảo một số người bằng cách làm biển số đẹp và làm sổ đỏ nhanh. Hiện tại, cơ quan công an đang tiến hành điều tra để làm rõ toàn bộ vụ việc và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trường hợp này là một lời cảnh báo cho mọi người về việc cẩn trọng và không nên tin tưởng quá dễ dàng vào những người lạ tự xưng là cán bộ công an. Việc kiểm tra và xác minh thông tin của người khác trước khi thực hiện giao dịch là rất quan trọng để tránh rơi vào tình huống lừa đảo tài sản.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Ngô Văn Mãi đã lừa đảo bao nhiêu tiền từ hai người?,Ngô Văn Mãi đã sử dụng số tiền lừa đảo vào mục đích gì?