Lừa đảo qua đường link: Cảnh báo nguy cơ mất thông tin và tiền bạc

Nhấp vào đường link lạ, coi chừng bị lừa đảo, chiếm đoạt thông tin, tiền
Ngân hàng và công an cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo qua đường link, khiến người dùng bị chiếm đoạt thông tin cá nhân và tiền trong tài khoản. Hãy cẩn trọng và không nhấp vào các đường link lạ.

Lừa đảo qua đường link đã trở thành một trong những thủ đoạn nguy hiểm và tinh vi mà người dùng điện thoại di động cần phải đề phòng.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) vừa đưa ra cảnh báo về một thủ đoạn lừa đảo mới, đặc biệt nhắm vào người dùng iPhone (iOS).

Trước đây, thủ đoạn lừa đảo qua đường link thường chỉ nhắm vào người dùng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android. Tuy nhiên, hiện nay, người dùng iPhone cũng đã nằm trong tầm ngắm của các kẻ gian. Họ sử dụng các ứng dụng lạ để dẫn dụ người dùng cài đặt, từ đó chiếm quyền điều khiển thiết bị và trộm tiền trong tài khoản ngân hàng thông qua các tính năng trợ năng trên điện thoại.

Sacombank cảnh báo khách hàng về thủ đoạn mà các kẻ lừa đảo thường sử dụng. Họ giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án, nhân viên ngân hàng và cung cấp link "độc - lạ" để khách hàng cài đặt ứng dụng giả mạo của cơ quan chức năng. Sau đó, ứng dụng yêu cầu cấp quyền theo dõi trên thiết bị di động của khách hàng. Nếu khách hàng đồng ý, điện thoại của họ sẽ bị kiểm soát từ xa và các kẻ lừa đảo sẽ có thể lấy cắp toàn bộ thông tin cá nhân, danh bạ và thông tin tài khoản ngân hàng. Điều này có thể dẫn đến việc chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng hoặc lừa đảo người thân và bạn bè của khách hàng.

Để ngăn chặn kịp thời các hành vi lừa đảo, Sacombank khuyến cáo khách hàng không nên nhấp vào đường link lạ và không làm theo bất kỳ chỉ dẫn nào của các kẻ lừa đảo. Họ cũng không nên cấp quyền truy cập theo dõi trên điện thoại khi cài đặt các ứng dụng lạ và không cung cấp hình ảnh cá nhân như CCCD, CMND, hộ chiếu.

Ngoài ra, cơ quan công an trên địa bàn TP.HCM cũng đã phát đi cảnh báo về một thủ đoạn lừa đảo khác.

Thủ đoạn này liên quan đến việc gửi bưu phẩm từ shipper, trong đó có một phiếu cào trúng thưởng. Khi cào ra, người nhận phải truy cập vào đường link trên mã QR và cung cấp thông tin cá nhân để nhận thưởng. Tuy nhiên, đây chỉ là một hình thức lừa đảo mới, nhằm chiếm đoạt tài sản của người dùng. Cơ quan công an khuyến cáo người dân không nên truy cập vào đường link trên mã QR và nên báo cáo ngay cho cơ quan công an gần nhất khi nhận được các bưu phẩm tương tự. Ngoài ra, người dân cũng không nên nhận các bưu phẩm lạ không do mình đặt hàng và không nhận hộ bưu phẩm của người khác.

Để tránh bị mất thông tin cá nhân và rơi vào tình huống lừa đảo, người dùng điện thoại di động cần phải cẩn trọng và cảnh giác hơn bao giờ hết. Hãy luôn kiểm tra và xác minh nguồn gốc của các đường link trước khi nhấp vào, không cài đặt các ứng dụng không rõ nguồn gốc và không cung cấp thông tin cá nhân quan trọng cho bất kỳ ai trừ khi bạn đã xác minh được tính xác thực của họ. Chỉ khi làm như vậy, chúng ta mới có thể bảo vệ được thông tin cá nhân và tiền bạc của mình khỏi những kẻ lừa đảo tinh vi.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Cách nào mà các kẻ lừa đảo sử dụng để chiếm đoạt thông tin và tiền của người dùng?,Ngân hàng Sacombank đề nghị khách hàng làm gì để tránh bị lừa đảo?