Lừa đảo qua trung tâm đào tạo cờ vua giả mạo: Cảnh báo cho phụ huynh

Lừa đảo bằng cách giả mạo trung tâm đào tạo cờ vua cho trẻ em
Các fanpage giả mạo "Trung tâm Đào tạo Cờ vua nhí" đang lừa đảo phụ huynh trên Facebook, chiếm đoạt tài sản. Cảnh giác và báo công an ngay khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo.

Lừa đảo qua trung tâm đào tạo cờ vua giả mạo: Cảnh báo cho phụ huynh

Trên mạng xã hội Facebook, ngày càng xuất hiện nhiều trang fanpage giả mạo "Trung tâm Đào tạo Cờ vua nhí", với mục đích lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của phụ huynh. Các fanpage này đã lôi kéo nhiều phụ huynh tham gia bằng cách đăng tải các thông tin giả mạo và gửi đường link đăng ký. Cách thức lừa đảo của các đối tượng là khi phụ huynh điền thông tin đăng ký, một chuyên viên tư vấn sẽ nhắn tin trên fanpage và cung cấp mã ứng viên để làm hồ sơ xin học. Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký, các đối tượng yêu cầu phụ huynh tải ứng dụng Telegram và tham gia vào một nhóm chat có tên "Xét duyệt học viên chính". Tại đây, phụ huynh sẽ trở thành cộng tác viên online và được hưởng hoa hồng từ 10-15% số tiền/đơn hàng khi mua sắm các sản phẩm trên sàn thương mại điện tử. Đồng thời, việc mua hàng này cũng tăng khả năng trúng tuyển của con em phụ huynh. Tuy nhiên, nhiệm vụ thực sự của các "cộng tác viên online" là lừa người tham gia chuyển tiền mua sản phẩm vào tài khoản của đối tượng. Sau khi một hai đơn hàng có giá trị thấp thành công, các đối tượng sẽ yêu cầu người dân thực hiện các đơn hàng có giá trị cao hơn. Tuy nhiên, sau đó, họ sẽ thông báo các đơn hàng bị lỗi hoặc yêu cầu thực hiện lại nhiều lần. Đến khi số tiền mua hàng đạt hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỉ đồng, các đối tượng sẽ ngắt kết nối và xóa nhóm chat trên ứng dụng Telegram.

Đề nghị người dân cảnh giác và báo công an

Để phòng ngừa lừa đảo, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an TP. Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác khi đăng ký tham gia các lớp học được quảng cáo trên mạng xã hội Facebook. Đồng thời, cần tuyên truyền với người thân, gia đình và bạn bè về thủ đoạn lừa đảo này. Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ ngay với cơ quan công an để kịp thời giải quyết theo quy định. Việc cảnh giác và báo công an ngay khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo là cách tốt nhất để bảo vệ tài sản và tránh rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo. Cùng nhau chung tay phòng ngừa và đấu tranh chống lại các hình thức lừa đảo trên mạng xã hội, bảo vệ môi trường sống an toàn và tin cậy cho mọi người.

Nguồn: Báo điện tử Chính phủ

[question] Công an TP. Hà Nội đã cảnh báo về trường hợp lừa đảo nào?,Cách thức lừa đảo trong trường hợp này là gì?