"Lừa đảo tình cảm và tiền điện tử: Cảnh sát Philippines triệt phá ổ lừa đảo khủng"

Philippines: Người Việt giúp cảnh sát triệt phá ổ lừa đảo “khủng”
Cảnh sát Philippines triệt phá ổ lừa đảo khủng

Lừa đảo tình cảm và tiền điện tử: Cảnh sát Philippines triệt phá ổ lừa đảo khủng

Cảnh sát Philippines đã tiến hành đột kích một hang ổ lừa đảo ở phía Bắc Manila, giải cứu hàng trăm nạn nhân bị lừa đảo tình cảm và tiền điện tử. Đây là cuộc triệt phá lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Lừa đảo tình cảm và tiền điện tử đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng tại Đông Nam Á

Tuy nhiên, cảnh sát Philippines đã tiến hành một cuộc đột kích thành công vào một hang ổ lừa đảo ở phía Bắc Manila, giải cứu hàng trăm nạn nhân. Theo thông tin từ Ủy ban Phòng chống tội phạm có tổ chức Philippines, cuộc chiến dịch triệt phá diễn ra vào ngày 14 tháng 3, dựa trên tin báo từ một người Việt đã thoát khỏi trung tâm lừa đảo trước đó. Trung tâm này, hoạt động dưới vỏ bọc của một công ty cờ bạc trực tuyến, đã ép buộc nạn nhân tham gia vào hoạt động lừa đảo tình cảm và tiền điện tử.

Cuộc đột kích thành công và giải cứu hàng trăm nạn nhân

Trong cuộc đột kích, cảnh sát đã giải cứu thành công 383 người Philippines, 202 người Trung Quốc và 73 người từ các quốc gia khác. Nạn nhân bị buộc phải gửi tin nhắn ngọt ngào và ảnh cá nhân để vun đắp quan hệ với "con mồi". Nhiều người bị tra tấn và có dấu hiệu bị tra tấn, bao gồm sẹo và vết chích điện.

Ông Winston Casio, phát ngôn viên của Ủy ban Phòng chống tội phạm có tổ chức Philippines, cho biết những kẻ điều hành trung tâm lừa đảo thường nhốt "những người đàn ông và phụ nữ có ngoại hình để dụ dỗ nạn nhân". Tuy nhiên, một người đàn ông Việt đã thành công trốn thoát khỏi trung tâm bằng cách trèo tường, vượt sông và tìm nơi ẩn náu tại một trang trại. Chủ trang trại đã báo cảnh sát và đưa thông tin cho cuộc chiến dịch triệt phá.

Thu giữ vũ khí và cuộc điều tra

Trong quá trình triệt phá, cảnh sát thu giữ được 3 khẩu súng ngắn, một khẩu súng lục 9 mm, 2 khẩu súng lục ổ quay cỡ nòng 38 và 42 viên đạn tại trung tâm Bamban. Tuy nhiên, cuộc điều tra vẫn đang trong giai đoạn đầu vì hầu hết nạn nhân vẫn còn "run rẩy" sau những trải nghiệm kinh hoàng mà họ đã trải qua.

Triệt phá lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại

Đây không phải lần đầu tiên cảnh sát Philippines triệt phá các trung tâm lừa đảo trực tuyến. Vào tháng 5 năm ngoái, họ đã giải cứu hơn 1.000 người bị bắt giữ và bị buộc phải thực hiện các vụ lừa đảo trực tuyến trong một hang ổ ở thành phố Clark, phía Bắc Manila. Đây được coi là cuộc triệt phá lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Tầm quan trọng của việc triệt phá các trung tâm lừa đảo

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc vào tháng 8 năm 2023, hàng trăm ngàn người trên toàn thế giới đã bị đưa sang Đông Nam Á để tham gia vào hoạt động lừa đảo trực tuyến. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc triệt phá các trung tâm lừa đảo và bảo vệ nạn nhân khỏi những tổn thương và mất mát không đáng có.

Nguồn: Báo Người Lao Động

[question] Người Việt Nam đã giúp cảnh sát Philippines triệt phá ổ lừa đảo nào?,Vì sao Đông Nam Á trở thành điểm nóng của các trung tâm lừa đảo?